Đừng để “chùa đông, công sở vắng”

(Baonghean) Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Đây cũng là dịp nông nhàn, người nông dân được nghỉ ngơi, hưởng thụ thành quả lao động sau một năm vất vả, họ rủ nhau tham gia các lễ hội, trò chơi, đi lễ đền, chùa, nên dân gian đã có câu tục ngữ “Tháng Giêng là tháng ăn chơi…”. Đó là quan niệm của ngày xưa, là tập quán của những cư dân vùng nông nghiệp lúa nước.

Ngày nay, bước vào thời kỳ “công nghiệp hoá, hiện đại hoá”, tháng Giêng là tháng khởi đầu của một năm mới, các cơ quan công sở, khu công nghiệp, nhà máy, đơn vị nào cũng có những kế hoạch, dự án, công việc đang ngồn ngộn trước mắt, phải chạy đua với thời gian để hoàn thành. Do đó, mặc dù được nghỉ Tết dài ngày, năm nay ngay từ mồng 1 Tết, Tổng Công ty XDCT GT 4 đã đồng loạt ra quân, mồng 3 Tết siêu thị Big C đã mở cửa, mồng 5 Tết UBND huyện Quỳ Châu đã tổ chức lễ hội xuống đồng…

Nhưng, đây đó vẫn còn không ít người còn có quan niệm, tâm lý nhàn nhã của thời xưa, nên dẫu hết Tết rồi mà người thì vẫn đang la đà trong các cuộc vui, người thì đi hết đền này đến chùa khác, hết trong huyện, trong tỉnh rồi lại ra Bắc vào Nam… có người thì dính vào các tệ nạn cờ bạc đỏ đen, rượu chè bê tha, người thì sa vào các trò mê tín dị đoan, tiền mất tật mang. Trong khi công sở, nhà máy thì vắng hoe, công việc thì dồn toa, còn đền chùa thì tranh nhau chen lấn sì sụp khấn vái, chiếu bạc, sới chọi gà... thì ồn ã sát phạt lẫn nhau. Có người còn lợi dụng xe công đi hết chùa Bà đến đền Ông, hết hội làng rồi đến hội Lim, đâu có hội là… ta cứ đi, ai chỉ trích, ai phê phán thì lại ngụy biện “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”!

Sau những ngày nghỉ Tết dài ngày, nhiều công việc người dân đang chờ được giải quyết, nhiều công trình đang cần đẩy nhanh tiến độ, mong rằng các cơ quan, đơn vị siết lại kỷ luật ngay từ ngày đầu tiên, để cán bộ, công nhân viên bắt nhịp ngay vào công việc, đừng để tình trạng “Tháng Giêng, chùa đông, công sở vắng” xảy ra.


Đức Dũng