Đừng để "đá ném ao bèo"

(Baonghean) - 1. Chỉ sau vài tháng lên nắm quyền Chủ tịch  VFF, “nhà tài phiệt” Lê Hùng Dũng cho thấy ông không nói suông trong việc cải tổ nền bóng đá Việt Nam. Đầu tiên là ông cho mời các chuyên gia Nhật Bản sang điều hành giải đấu V.League và làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia, kế tiếp là ký kết hợp tác toàn diện giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Nhật Bản vào đầu tháng 7/2014. Những nội dung hợp tác như: Chia sẻ và trao đổi nguồn nhân lực để phát triển bóng đá; trao đổi hỗ trợ tập huấn, thi đấu cho các ĐTQG; hỗ trợ giới thiệu các HLV có năng lực và trình độ cho đội tuyển quốc gia; trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý bóng đá; trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm điều hành và quản lý các giải đấu cao nhất; các vấn đề pháp lý về bóng đá... với mong muốn học hỏi những thành công của người Nhật để xây dựng nền móng vững chắc cho bóng đá Việt Nam từ cấp độ CLB cho đến đội tuyển. Việc hợp tác toàn diện với một nước có nền bóng đá hàng đầu châu Á được xem như là một cơ hội lớn cho bóng đá Việt Nam, nhưng đây cũng chỉ là mới điều kiện cần, còn điều kiện đủ là nội lực của bóng đá Việt Nam, đó là năng lực chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo VFF, công tác đào tạo ở các CLB, tổ chức giải đấu V.League và các giải quốc gia khác...
 
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45), Tổng cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm Bộ Công an, trong cuộc họp thông báo tình hình vụ án Đồng Nai. Ảnh: TNO
 
2. Việc hợp tác với Liên đoàn bóng đá Nhật Bản có suôn sẻ, thành công hay không thì phải chờ sự trả lời của thời gian. Tuy nhiên, việc chấn chỉnh giải đấu V.League và đạo đức cầu thủ đang được VFF làm quyết liệt. Ngay trong giai đoạn diễn ra World Cup 2014, VFF đã âm thầm mời Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) của Bộ Công an theo dõi, điều tra nạn cá độ của các cầu thủ đang thi đấu tại V.League. Kết quả là ngay sau trận đấu giữa Đồng Nai và Than Quảng Ninh ở vòng 21, C45 đã cất một mẻ lưới làm rúng động dư luận cả nước. 6 cầu thủ Đồng Nai đã bị bắt tạm giam, đồng thời với đó, những người liên quan đang ở các tỉnh, thành khác đã bị triệu tập gọi hỏi. Chưa dừng lại ở đó, lãnh đạo C45 tuyên bố sẽ mở rộng điều tra ở nhiều đội bóng, cầu thủ khác ở V.League, ông Lê Hùng Dũng cũng đăng đàn tuyên bố “không có vùng cấm trong vụ việc này”!
 
Từ vụ việc các cầu thủ Đồng Nai, người hâm mộ bóng đá Việt Nam lại nhớ đến cú sốc ở SEA Games 2005, khi hàng loạt tài năng trẻ tham gia bán độ bị bắt. Khi đó, tưởng chừng như rất lâu bóng đá Việt mới gượng lại được thì 2 năm sau đội tuyển chúng ta lọt vào tứ kết ASIAN Cup 2007, năm 2008 đoạt ngôi vô địch Đông Nam Á. Nhưng rồi thời gian trôi đi, mọi người ngủ quên trong chiến thắng, trình độ bóng đá Việt thì ngày càng thụt lùi, còn bóng ma bán độ lại lởn vởn quay trở lại.
 
Lần này, người hâm mộ hy vọng với sự hợp tác toàn diện với Liên đoàn bóng đá Nhật Bản cùng với sự vào cuộc quyết liệt của VFF và C45, bóng đá Việt sẽ có những bước chuyển mạnh mẽ, sẽ không còn tình trạng “chuyên môn đã yếu mà lại còn đá đểu, lừa dối khán giả” như hiện nay. Nhưng cũng còn đó những băn khoăn, liệu chiến dịch này có được duy trì đồng bộ và lâu dài không? Hay chỉ là “đá ném ao bèo”, khi chúng ta cũng từng hô hào chống tiêu cực, cải tổ bóng đá Việt sau vụ bán độ ở SEA Games 2005 bị vở lỡ, nhưng đến bây giờ nạn cá độ lại bùng nổ hơn trước!
 
Đức Dũng

CC