Đừng đổi mạng sống lấy nghìn like

Một thanh niên leo lên vách đá trèo leo để chụp ảnh “câu like” và rơi tự do từ độ cao gần 20m khiến nhiều người rùng mình... Những câu chuyện nghe có vẻ kỳ dị như vậy ngày càng nhiều trong thời đại ngày nay mà chỉ để nhận được những cái like từ mạng xã hội.

Một tấm ảnh đổi một mạng người

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh nam thanh niên rơi từ vách núi xuống liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội và thu hút sự chú ý của người xem. Hành động của người thanh niên này, leo núi không đồ bảo vệ ở khu vực có biển cấm, chỉ để check in tung lên mạng xã hội Facebook câu like đã gặp phải sự phản ứng từ dư luận.

Đỗ Thành A, thanh niên leo lên vách đá treo leo để chụp ảnh “câu like” và rơi tự do từ độ cao gần 20m. Ảnh: I.T

Nam thanh niên trong clip là Đỗ Thành A (22 tuổi, sống ở Đồng Nai). Sáng 10/3, Thành A mặc quần đùi, áo thun tới đồi Con Heo (phường 2, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để thử thách bản thân bằng việc leo lên đỉnh đồi dựng đứng cao hơn 20m. Hành động thu hút nhiều người theo dõi, quay clip, đưa lên mạng xã hội.

Tuy nhiên, khi đang leo bằng chân trần, tay không gần tới đỉnh đồi thì thanh niên này bất ngờ bị trượt tay, rơi tự do xuống vực đá. Bị ngã lộn nhiều vòng, nhưng rất may Thành A vẫn tỉnh táo và bị chấn thương không quá nghiêm trọng: Trật khớp vai, bong củ lớn, đứt thần kinh trụ xương cánh tay...

Trước đó, ngày 11/3, mạng xã hội lại lan truyền một bức ảnh của nick Khá Bảnh, chụp nhóm thanh niên dàn hàng ngang trên đường cao tốc, bất chấp nguy hiểm tính mạng của nhóm mình và người tham gia giao thông. Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã gửi giấy mời các đối tượng đến làm việc.

Trong quá trình làm việc với công an, Ngô Bá Khá (chủ tài khoản Khá Bảnh) cho biết, vụ dừng xe trên cao tốc chỉ là vô tình. Sau khi anh ta đi ăn cỗ cưới nhà bạn ở Thái Bình trên đường về anh cùng các bạn dừng xe để đi vệ sinh rồi cùng đứng dàn hàng ngang để chụp ảnh kỷ niệm, tung lên mạng câu like.

Còn nhiều kiểu hành động tương tự như vậy xảy ra liên tục trong xã hội.

Xu hướng lệch lạc, đáng phê phán

Đề cập tới những câu chuyện dở khóc, dở cười trên, TS Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Điều tra dư luận xã hội (Viện Xã hội học) cho rằng, tất cả những câu chuyện như trên đều là những hành vi lệch chuẩn, kỳ dị của giới trẻ xuất phát từ nhu cầu sống ảo trên mạng xã hội.

Ông Bình cho rằng, đằng sau những câu chuyện sống ảo phần nào thể hiện sự bế tắc của cá nhân trong xã hội hiện đại. Người trẻ luôn mong muốn được thể hiện bản thân, khẳng định cái tôi. Và họ có thể làm mọi thứ để thỏa mãn điều này. Thời gian qua, những xu hướng sống lệch chuẩn, sai lầm ấy lại được sự tiếp tay của mạng xã hội, nên nó lây lan ngày càng nhanh.


Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất: Sống ảo có thể gây tự kỷ

“Hiện nay có nhiều người trẻ gần như là bị "nghiện" mạng xã hội. Theo đó, những người “nghiện” mạng xã hội và sống ảo quá lâu có thể làm cho quan điểm sống bị lệch lạc gây ra những hiện tượng tiêu cực trong giới trẻ: Tự rạch tay chân, đua xe nguy hiểm, dùng chất kích thích. Người trẻ nếu dùng những hành động gây sốc, quậy phá, “show hàng” rồi tung lên mạng, bất chấp những lời chế giễu, đả kích, giận dữ của công đồng mạng chỉ để làm "nổi" mình có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, gây tổn hại cho chính bản thân và người khác, nhiều khả năng còn có thể bị xử lý theo luật”.

TS Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội: Ảo tưởng bản thân có thể đánh đổi tính mạng


“Hiện tượng sống ảo tạo ra từ sức ép về mặt tinh thần và việc định hình giá trị sống bị sai lệch. Nhiều người cứ nghĩ có tiếng rồi có tiền, tìm kiếm sự nổi tiếng một cách bất chấp danh dự, tính mạng và dù “bị chửi” cũng coi là thành công. Nhưng khái niệm thành công này được hiểu một cách sai lệch, từ đó sẽ dẫn đến sai lệch trong việc định hình nhân cách, rồi kết giao bạn bè sai lệch, hành xử sai lệch, ảo tưởng về sức mạnh bản thân… Điều này có thể dẫn tới hành vi gây nguy hại cho bản thân và mọi người”.

TS Trịnh Hòa Bình - Gđ Trung tâm Điều tra dư luận xã hội: Hành vi lệch chuẩn từ nhu cầu sống ảo

“Những người trẻ thường ít kinh nghiệm sống, họ sống vội, nên ít suy nghĩ về hậu quả những việc mình làm. Thêm vào đó, với sự cổ súy từ cư dân mạng, những hành động sống ảo, câu like giúp người ta dễ nổi tiếng trên mạng và thậm chí giúp họ có nhiều tiền nhờ những lượt like. Vì vậy, đôi khi họ bất chấp nguy hiểm của bản thân, thậm chí là của người khác và thực hiện những hành vi lệch chuẩn”.

danviet.vn