Dùng ma túy trả công cho người làm thuê, đôi vợ chồng lĩnh 15 năm tù

(Baonghean.vn) - Hành nghề làm mâm mây truyền thống của người Thái, Lương O Phon và Lương Thị Phanh đã mua ma túy về chia nhỏ để trả công cho người làm thuê trong thời gian dài.

Chiều 24/9, TAND huyện Kỳ Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” đối với các bị cáo Lương O Phon, sinh năm1968 và Lương Thị Phanh, sinh năm 1972 (đều trú tại bản Noọng Ó, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn).

Theo cáo trạng, vợ chồng Lương O Phon và Lương Thị Phanh làm nghề đan mâm mây truyền thống của người Thái, trong khoảng thời gian cuối năm 2020 và đầu năm 2021, để có lợi nhuận lớn hơn, hai vợ chồng bàn với nhau đi mua ma túy về chia nhỏ để trả công cho những người làm thuê thay vì trả bằng tiền mặt.

Hai vợ chồng Lương O Phon và Lương Thị Phanh tại phiên tòa. Ảnh: Hoàng Tuấn

Sau đó, Lương O Phon đi mua ma túy hết 1 triệu đồng đem về đưa cho Lương Thị Phanh chia thành nhiều gói nhỏ rồi đem cất giấu. Quá trình điều tra xác định Lương O Phon và Lương Thị Phanh đã 04 lần dùng ma túy để trả công cho Kha May Mun (trú cùng bản), ngoài ra còn bán cho một số đối tượng khác. Đến ngày 25/01/2021 thì bị Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện bắt giữ.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về nuôi con. Sau khi cân nhắc tính chất, mức độ hành vi phạm tội, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt Lương O Phon 07 năm tù; Lương Thị Phanh 09 năm tù. Ngoài hình phạt trên, các bị cáo còn bị tuyên tịch thu tiền và tiêu hủy nhiều vật chứng liên quan./.