Dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền tỷ khi chơi bát phường

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Với thủ thuật tạo ra các tin nhắn Internet Banking giả, Đào Thị Duyên đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Đào Thị Duyên (SN 1987), trú phường Hưng Phúc, TP. Vinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Đào Thị Duyên tham gia chơi “phường” từ cuối năm 2020 đến đầu tháng 6/2021 do Võ Thị Thu Hiền, trú TP. Vinh làm chủ phường.

Theo quy định của Hiền, đến kỳ phường thì các phường viên phải đấu phường, ai đấu cao hơn sẽ được nhận tiền. Trước khi đấu phường, người chơi phải nộp tiền kỳ phường bằng hình thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng cho Hiền qua ứng dụng Internet Banking.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 9/2021, biết chị Hiền mở nhiều bát phường, có nhiều người tham gia, lượng tiền chuyển khoản vào rất nhiều trong ngày khó kiểm soát nên Duyên nảy sinh ý định sử dụng hình ảnh giả chuyển khoản ngân hàng (hay gọi là bill giả) trên ứng dụng Internet Banking để chiếm đoạt tiền chơi phường.

Duyên dùng thủ thuật cài ứng dụng dịch vụ chuyển tiền của ngân hàng vào điện thoại. Sau đó, sử dụng tài khoản của mình chuyển đúng số tiền nộp kỳ phường vào một tài khoản ngân hàng khác của mình. Mục đích là để ngân hàng gửi dòng tin nhắn thông báo tài khoản đã trừ tiền, khớp với số tiền kỳ phường.

Sau đó, Duyên chụp màn hình điện thoại có dòng thông báo đã chuyển tiền rồi điền thông tin tài khoản của chị Hiền vào, nhưng thực chất không thực hiện việc chuyển khoản.

Sau khi tạo được hình ảnh giả bằng thủ thuật trên, Duyên gửi vào nhóm bát phường để lừa đã nộp tiền phường cho chị Hiền. Tin tưởng, cộng với việc phải nhận nhiều tin nhắn trong ngày nên chị Hiền không hề nghi ngờ và nghĩ rằng Duyên đã đóng tiền phường.

Dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền tỷ khi chơi bát phường ảnh 1

Bị cáo Đào Thị Duyên. Ảnh: Trần Vũ

Ngày 24/9/2021, chị Hiền nhận 7 hình ảnh chuyển tiền nộp kỳ phường từ Duyên. Thấy Duyên gửi tiền sớm nên chị Hiền kiểm tra xem tiền đã vào tài khoản chưa nhưng không thấy tiền về. Hiền gọi điện hỏi thì Duyên bảo do lỗi từ ngân hàng.

Nghi ngờ sự việc có điều bất thường, chị Hiền đã kiểm tra toàn bộ hình ảnh mà Duyên nộp tiền phường, đồng thời đến ngân hàng in sao kê tài khoản để đối chiếu thì phát hiện hình ảnh chuyển trước đó của Duyên không khớp với sao kê ngân hàng. Bị chất vấn, Duyên thừa nhận những hình ảnh đó là giả và hứa bù tiền lại.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, bằng các thủ đoạn gian dối, từ ngày 2/6 đến ngày 24/9/2021, Đào Thị Duyên đã sử dụng bill giả để nộp vào 46 bát phường, chiếm đoạt của chị Hiền 3,6 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi của mình. Bị cáo khai rằng, do thấy chị Hiền làm chủ nhiều bát phường, lượng tin nhắn chuyển tiền trong một ngày rất nhiều sẽ không kiểm soát hết nên đã nảy sinh ý định làm Bill giả để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo đã tác động gia đình tự nguyện khắc phục hơn 2,1 tỷ đồng cho bị hại.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo có nhân thân xấu, nhiều lần bị xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc nhưng không chịu sửa đổi bản thân.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đào Thị Duyên 12 năm 6 tháng tù; tòa buộc bị cáo phải bồi thường số tiền còn lại là hơn 1,4 tỷ đồng cho bị hại.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.