Dụng ý của Nga khi triển khai 'rồng lửa' S-400 quanh Moscow

Đáp lại sự xuất hiện của binh sĩ và xe tăng Mỹ trong khuôn khổ chương trình mở rộng đội quân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nga đã bắt đầu triển khai các hệ thống tên lửa S-400 xung quanh thủ đô Moscow.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tạp chí Mỹ Atlantico nhận định: Việc triển khai S-400 là phản ứng mang tính biểu tượng trước hiện diện của quân đội NATO tại Ba Lan và các nước vùng Baltic.

Đội quân NATO được triển khai vì mối lo ngại về khả năng can thiệp quân sự của Moscow trong khu vực, nhưng điện Kremlin, thật nghịch lý, lại xem chính đội quân này là mối đe dọa tại phần này của châu Âu, nơi vị thế của Nga có phần suy yếu sau Chiến tranh Lạnh.

Nói cách khác, mỗi bên đều sợ rằng bên kia đang sự kiến cuộc đột nhập quân sự, tuy trên thực tế chắc là không ai muốn xung đột quân sự.

Quyết định triển khai S-400 gần Moscow chứ không phải là ngoại vi Sankt-Peterburg có ý nghĩa đặc trưng rằng không một chiếc máy bay nào của NATO có thể xâm nhập lãnh thổ Nga chứ đừng nói là động đến được thủ đô.

Ngoài ra, khi chọn bố trí S-400, hệ thống tên lửa đa năng hiện đại nhất mà Bộ Quốc phòng Nga sở hữu, Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn cho thấy rằng đất nước Nga vẫn là cường quốc thế giới, đủ sức cạnh tranh trên bình diện quân sự với các cường quốc châu Âu và Mỹ.

Theo TPO