Được gì khi làm nhân viên trong tập đoàn Alibaba của tỉ phú Jack Ma?

Ngoài chế độ lương thưởng khá tốt, tỷ phú châu Á còn dùng cổ phần như một phần thưởng giá trị cho những nhân viên xuất sắc.

Jack Ma hiện là một trong 3 tỷ phú giàu có nhất Trung Quốc, sở hữu khối tài sản lên tới 200 tỷ NDT (685 nghìn tỷ VND). Tập đoàn Alibaba của ông không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn mở rộng phạm vi ra toàn cầu. Được làm việc trong tập đoàn này là mơ ước của rất nhiều thanh niên trẻ. Vậy bạn sẽ được gì khi làm nhân viên của tỷ phú danh giá này?

Trụ sở khổng lồ của tập đoàn Alibaba

Tổng bộ tập đoàn Alibaba nằm trong một khuôn viên cực rộng, gồm nhiều tòa nhà lớn đặt liền kề với nhau. Các nhân viên ở đây không chỉ được tận hưởng không gian làm việc rộng rãi cùng nhiều trang thiết bị hiện đại mà còn có thể thoải mái thư giãn trong khuôn viên phủ đầy cây xanh. Mỗi văn phòng làm việc đều có cây cảnh hoặc hoa tươi để tạo bầu không khí trong lành.

Nơi đây sở hữu khuôn viên rộng lớn, phủ đầy cây xanh

Theo điều tra, Alibaba là một trong những doanh nghiệp được nhân viên yêu thích nhất. Jack Ma đã thành công trong việc tìm ra hai yếu tố mà nhân viên quan tâm nhất: một là mức lương, hai là trạng thái thoải mái, vui vẻ khi làm việc. Thù lao, phúc lợi và tiền thưởng của Alibaba không hề thua kém bất kỳ công ty lớn nào. Thậm chí, Jack Ma từng bán 380 căn hộ chung cư với mức giá giảm đến 40% cho nhân viên, giải quyết vấn đề nhà ở để họ có thể chuyên tâm làm việc.

Nhân viên của Alibaba được tận hưởng môi trường làm việc rộng rãi, đầy đủ trang thiết bị hiện đại

Nhân viên ở Alibaba được chia thành 10 cấp bậc với mức lương tăng dần. So với mặt bằng chung, mức lương của nhân viên ở tập đoàn này có thể coi là khá cao. Theo bảng lương được công bố vào tháng 1 năm nay, mức lương của kỹ sư cao cấp ở đây rơi vào khoảng 150.000 – 250.000 NDT/năm (513 triệu – 856 triệu VND), kỹ sư lâu năm là 200.000 – 350.000 NDT/năm (685 triệu – 1,1 tỷ VND).

Jack Ma từng bán 380 căn hộ chung cư với mức giá giảm đến 40% cho nhân viên, giải quyết vấn đề nhà ở để họ có thể chuyên tâm làm việc

Bảng lương theo từng cấp bậc ở Alibaba

Bắt đầu từ cấp bậc chuyên gia kỹ thuật và chuyên gia cao cấp, ngoài tiền lương, nhân viên còn nhận được cổ phiếu của công ty. Mức lương của chuyên gia kỹ thuật là 400.000 – 600.000 NDT/năm (1,3 tỷ - 2 tỷ VND), họ được nhận 1.000 cổ phiếu và toàn quyền sử dụng sau 4 năm. Mức lương của chuyên gia cao cấp là 600.000 – 1.000.000 NDT/năm (2 tỷ - 3,4 tỷ VND) kèm 2.000 cổ phiếu, toàn quyền sử dụng sau 4 năm. Chuyên gia lâu năm có mức lương cao hơn, từ 1 triệu đến 1,2 triệu NDT/năm (3,4 tỷ - 4,1 tỷ VND). Nhân viên ở vị trí này còn có quyền thương lượng số cổ phiếu muốn nhận.

Theo Dân Việt