Dưới vỏ bọc doanh nhân, đôi vợ chồng cầm đầu đường dây ma túy 'khủng' hoạt động như thế nào?

(Baonghean.vn) - Với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi trong giao dịch, vận chuyển trái phép chất ma túy… vợ chồng “doanh nhân” Hương, Hán cùng đồng bọn thường xuyên mua bán ma túy với các đối tượng người Lào rồi vận chuyển vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ.

Xác lập chuyên án

Cuối tháng 6/2020, Công an huyện Nghĩa Đàn phát hiện một nhóm các đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy trên địa bàn. Đi sâu vào xác minh, Công an huyện Nghĩa Đàn đã xác định nhóm đối tượng nghi vấn trên nằm trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ khu vực huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An) đưa đi các tỉnh phía Nam để tiêu thụ. Chuyên án được xác lập để đấu tranh làm rõ.

Sau một thời gian tích cực xác minh, nắm chắc tình hình địa bàn, lực lượng chức năng đã xác định các đối tượng liên quan trong đường dây này là: Nguyễn Thị Hương (SN 1976), trú tại xã Bảo Thành (Yên Thành); Nguyễn Văn Hán (SN 1979) và Nguyễn Bá Thùy (SN 1983) cùng trú tại xã Liên Thành (Yên Thành). Trong đó, Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Văn Hán là vợ chồng.

Do nguồn tin ban đầu chưa rõ ràng nên phải mất rất nhiều thời gian cơ quan chức năng mới xác định được danh tính của các đối tượng. Mặt khác, các đối tượng thường xuyên không có mặt ở tại địa phương. Thậm chí, một số đối tượng có hành trình di chuyển rất phức tạp, thường xuyên đi lại ở nhiều tỉnh, thành khác nhau, có khi ở TP. Hồ Chí Minh, lúc ở Hà Nội… Kể cả lúc về tại Nghệ An, đối tượng cũng không ở nhà mà di chuyển rất nhiều nơi. Bởi vậy, lực lượng công an gặp nhiều khó khăn trong việc xác minh và nắm di biến động của đối tượng.

Các phương tiện của nhóm đối tượng. Ảnh: Trọng Tuấn - Vương Linh

Bên cạnh đó, đối tượng Nguyễn Văn Hán còn là chủ của một doanh nghiệp tư nhân tại địa phương. Dưới vỏ bọc hoàn hảo của một doanh nhân thành đạt, Hán luôn là một người làm ăn chân chính, hoạt động trên lĩnh vực xây dựng tại nhiều địa bàn của tỉnh Nghệ An. Vì thế, để các trinh sát tiếp cận và nắm được các thông tin cũng như quy luật hoạt động của y cũng không dễ dàng.

Ngày 31/8, Công an huyện Nghĩa Đàn xác định được 3 đối tượng trên sẽ di chuyển từ huyện Yên Thành lên địa bàn các huyện Quỳ Châu, Quế Phong để tiến hành giao dịch và vận chuyển ma túy đi tiêu thụ. Ban chuyên án nhanh chóng cử các tổ công tác tập trung theo dõi, bám sát các đối tượng.

Song để phân tán sự chú ý và qua mặt lực lượng chức năng nhóm đối tượng đã rất ranh ma khi di chuyển bằng nhiều phương tiện. 3 đối tượng này không đi chung với nhau mà chia ra thành những nhóm nhỏ để di chuyển. Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Văn Hán di chuyển bằng chiếc xe ô tô màu đỏ nhãn hiệu Mitsubishi Triton BKS 37C.262.38, còn đối tượng Nguyễn Bá Thùy lại đi trên một chiếc xe gắn máy màu xám-đen, nhãn hiệu YAMAHA SIRIUS, có BKS 37D1.143.48. Ban chuyên án đã bố trí các lực lượng một cách hợp lý, cử trinh sát nắm chắc di biến động của các đối tượng trong đường dây, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án để phá án khi có thời cơ.

Phá án

Đến chiều cùng ngày, các trinh sát xác định được cả 3 đối tượng đã di chuyển đến địa bàn huyện Quỳ Châu và nghỉ tại một nhà nghỉ thuộc xã Châu Bình. Rạng sáng 1/9, bằng nhiều nguồn tin đáng tin cậy, trinh sát đã nắm được thông tin các đối tượng sẽ tiến hành giao dịch với các đối tượng người Lào ở khu vực biên giới huyện Quế Phong rồi vận chuyển “hàng” vào các tỉnh phía Nam. Xác định đây là thời cơ để đấu tranh với nhóm đối tượng này, Ban chuyên án quyết định phá án.

Vào khoảng 2h sáng 1/9, khi các đối tượng rời khỏi nhà nghỉ và đến điểm hẹn để giao dịch. Ban chuyên án nhanh chóng cử một tổ công tác tiếp tục bám sát, đồng thời cử nhiều tổ công tác khác tiến hành chốt chặn tại các ngả đường, sẵn sàng xử lý mọi tình huống có thể xảy ra.

Các đối tượng Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Văn Hán và Nguyễn Bá Thùy (ảnh dưới) cùng số ma túy bị thu giữ. Ảnh: Trọng Tuấn - Vương Linh

Đến khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, các trinh sát phát hiện chiếc xe máy Sirius, màu đen xám, do Thùy điều khiển đang di chuyển trên Quốc lộ 48 đoạn qua địa bàn xã Tam Hợp (Quỳ Hợp). Xác định thời cơ đã chín muồi, Công an huyện Nghĩa Đàn quyết định phá án. Khi thấy xe của lực lượng Công an áp sát, Thùy cố gắng chống cự, nhằm tẩu thoát, tuy nhiên, các tổ trinh sát được bố trí sẵn đã nhanh chóng khống chế, bắt gọn đối tượng thu giữ 2 kg ketamin, 2 kg ma túy đá và 2 bánh heroine được đựng trong chiếc túi ni lông màu đen, để bên trong chiếc ba lô cùng nhiều tang vật khác…

Nhận thấy vụ việc bại lộ và đồng bọn đã bị bắt, vợ chồng Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Văn Hán đã nhanh chóng tìm cách bỏ trốn. Tuy nhiên, các trinh sát của Công an huyện Nghĩa Đàn đã truy đuổi và chặn bắt được Hương và Hán khi các đối tượng này đang trên đường chạy trốn.

Với kinh nghiệm của con buôn đã thực hiện giao dịch nhiều lần, nhóm đối tượng này rất cảnh giác khi tiến hành giao dịch "hàng". Quá trình giao dịch với đối tượng người Lào ở phía bên kia biên giới, các đối tượng không gặp mặt trực tiếp mà chỉ liên hệ qua điện thoại và sử dụng tiếng lóng trong giao tiếp. Khi thống nhất được giá cả và tiền, các đối tượng mua "hàng" sẽ chọn một địa điểm vắng người ở khu vực rừng núi sát biên giới và đặt tiền ở đó. Phía người bán bên kia sẽ cho người đến và kiểm tiền, khi đã đủ tiền bọn chúng lại chọn một địa điểm khác để trả "hàng" cho người mua.

"Nhiệm vụ" nhận tiền và đưa "hàng" đi được đối tượng người Lào thuê các đối tượng người Mông ở khu vực biên giới thực hiện. Cả chủ hàng và người mua hàng đều không trực tiếp giao và nhận hàng như thông thường. Chính vì thế, Ban chuyên án gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định được các đối tượng tham gia và địa điểm giao dịch trong đường dây - Thiếu tá Lê Xuân Đồng, Đội trưởng đội Hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu cả 3 đối tượng rất ngoan cố, khai báo quanh co hòng chối tội. Tuy nhiên, trước những chứng cứ không thể chối cãi, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, vợ chồng Hương đã thực hiện trót lọt nhiều vụ tương tự trước đây. Trong đường dây, Hương sẽ là người trực tiếp liên hệ với các đối tượng mua hàng tại miền Nam. Khi xác định được số "hàng" mà khách cần lấy, Hương sẽ chủ động liên lạc với các đối tượng người Lào để giao dịch, lựa chọn địa điểm giao tiền và nhận hàng.

Còn Nguyễn Bá Thùy là đối tượng đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản (năm 2019) và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có (năm 2016). Thùy thường có mặt ở TP. Hồ Chí Minh, khi nào có khách mua “hàng” thì mới được Hương thuê về Nghệ An rồi trực tiếp cùng Hương và Hán lên khu vực biên giới để lấy "hàng". Vợ chồng Hương sẽ giám sát từ xa, còn Thùy cầm tiền giao cho các đối tượng và xách "hàng" vào miền Nam. Nếu giao hàng trót lọt cho các đối tượng tại miền Nam, số lợi nhuận sẽ được các đối tượng ăn chia với nhau theo tỷ lệ được thỏa thuận.

Trong ngày 1/9/2020, quá trình vận chuyển hàng từ khu vực biên giới về, vợ chồng Hương đi ô tô trước để dò đường và theo dõi tình hình, nếu có tình huống bất ngờ hoặc lực lượng chức năng kiểm tra thì sẽ báo cho Thùy đi xe máy phía sau để đi đường tắt hoặc tẩu tán "hàng" và bỏ trốn.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, làm rõ hành vi các đối tượng có liên quan khác để xử lý theo quy định của pháp luật.