Đường dây ma túy xuyên quốc gia của cán bộ công an biến chất

(Baonghean.vn) - Võ Văn Quý là cán bộ thuộc Công an TP. Hồ Chí Minh, từng có nhiều thành tích nhưng vì buông thả nên bị lợi dụng, lôi kéo vào con đường phạm tội.

Ngày 15/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 15 bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Các bị cáo gồm: Tống Kim Sơn (trú quận 4, TP. Hồ Chí Minh), Cao Xuân Thủy, Võ Văn Quý, Đào Duy Thương, Dương Thế Anh, Dương Hồng Nhật, Nguyễn Văn Thịnh, Và Nhia Lỳ, Cú Vư, Phạm Như Hải, Huỳnh Lê Khanh, Châu Thông Cường, Nguyễn Chí Cường, Nguyễn Hằng Ni và Thái Vĩ Dân cùng trú tại Nghệ An.

Đây là vụ án mua bán ma túy có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, khối lượng ma túy lớn, diễn ra trong thời gian dài, nhiều bị cáo tham gia, có đối tượng là người nước ngoài. Các bị cáo đã lập đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam qua nhiều tỉnh, thành với thủ đoạn tinh vi.

Bị cáo Cao Xuân Thủy mua bán ma túy của các đối tượng người nước ngoài rồi cất giấu trong đồ vật, thùng đựng hoa quả. Sau đó, Thủy mang “hàng” xuống TP. Vinh bán cho Dương Thế Anh, Dương Hồng Nhật, qua đó để bán cho Tống Kim Sơn.

Ngoài ra, Thủy cùng Đào Duy Thương đã gửi các thùng hoa quả có chứa ma túy theo xe khách từ Nghệ An vào TP. Hồ Chí Minh cho Tống Kim Sơn và Võ Văn Quý tiêu thụ...

Đặc biệt, tham gia đường dây này còn có 2 đối tượng người Lào và có sự tiếp tay của Võ Văn Quý, nguyên là cán bộ thuộc Công an TP. Hồ Chí Minh. Quý từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng lại thiếu tu dưỡng, rèn luyện trước cám dỗ của cuộc sống, đua đòi nên đã bị lợi dụng, lôi kéo vào con đường phạm tội, trực tiếp tham gia mua bán ma túy, giúp sức cho Tống Kim Sơn và đồng phạm.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Trong khi đó, 2 đối tượng người Lào là Và Nhia Lỳ và Cú Vư (tên gọi khác là Và Bá Cu) còn tham gia vào các đường dây ma túy khác và bị tuyên án tử hình trong vụ án khác.

Trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định, khoảng 22h30 phút ngày 10/4, tại khu vực đường Nguyễn Biểu, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh, Tổ công tác của Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an bắt quả tang Tống Kim Sơn đang nhận 1 thùng các- tông từ 1 người lái xe ôm. Kiểm tra bên trong thùng có gần 4,9 kg ma túy dạng đá.

Tiến hành điều tra từ đối tượng bị bắt quả tang, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khui ra được một đường dây ma túy xuyên quốc gia đặc biệt nguy hiểm, bắt giữ 15 đối tượng nêu trên đang trú tại TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An và Lào, thu giữ thêm nhiều loại ma túy khác nhau.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận: Ngày 29/3/2018, Võ Văn Quý qua gặp Tống Kim Sơn tại một chung cư ở quận 4, TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, khi biết Quý sẽ về TP. Vinh để dự đám hỏi cháu gái. Sơn bảo Quý tới gặp Cao Xuân Thủy để mua ma túy đá rồi gửi xe khách cho mình, Võ Văn Quý đồng ý.

Đến ngày 6/4, khi mua được 5 kg ma túy đá của đối tượng Và Nhia Lỳ tại khu vực gần biên giới (đoạn trên dốc gần cầu Bãi Việt, thuộc xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An), Thủy mang cất giấu vào thùng các-tông, xung quanh ngụy trang bằng quả me và quần áo cũ rồi đem ra ngã 3 chợ Quế Phong gửi xe khách về thị xã Thái Hòa cho Đào Duy Thương ra nhận, còn mình thì thuê 1 chiếc xe ô rồi tự lái từ Quế Phong về thị xã Thái Hòa.

Chiều 9/4, Đào Duy Thương mang thùng các-tông trên ra bến xe khách để gửi vào TP. Hồ Chí Minh. Khoảng 22h ngày 10/4/2018, phụ xe khách gọi thuê người xe ôm đang đứng chờ khách ở Bến xe Lam Hồng, TP. Hồ Chí Minh chở thùng các- tông đến địa chỉ do Sơn yêu cầu. Trong lúc Sơn chạy xe máy cùng tài xế xe ôm, định mang tới cơ quan của Võ Văn Quý để cất giấu trước khi đem đi tiêu thụ thì bị Công an phát hiện, bắt quả tang.

Khi Sơn bị bắt thì Quý đứng tại cổng cơ quan chứng kiến toàn bộ sự việc nên lập tức điện thoại báo cho đồng bọn biết. Trong khi đối tượng Huỳnh Lê Khanh bỏ trốn và sống tại nhiều địa điểm khác nhau và cũng không về nhà hay liên lạc với người thân, thuê nhà nghỉ cho đến khi bị bắt thì Thủy lại điện thoại nhờ người tìm hiểu thông tin tại TP. Hồ Chí Minh xem có đúng Sơn đã bị Công an bắt. Tuy nhiên, sau đó các đối tượng trong đường dây ma túy này đã lần lượt bị Cơ quan điều tra bắt giữ.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2018, các bị cáo Tống Kim Sơn, Cao Xuân Thủy, Võ Văn Quý, Đào Duy Thương, Dương Thế Anh, Dương Hồng Nhật, Phạm Như Hải, Huỳnh Lê Khanh, Châu Thông Cường, Nguyễn Chí Cường, Nguyễn Hằng Ni, Thái Vĩ Dân, Nguyễn Văn Thịnh, Và Nhia Lỳ, Cú Vư đã mua bán trái phép 1.398,804 gam heroin và 21.901,178 gam Methamphetaminen. Thu lời bất chính trên 2,6 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, do vắng một số luật sư bào chữa cho các bị cáo và vắng người phiên dịch cho 2 bị cáo người Lào nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. HĐXX cũng ấn định phiên tòa sẽ tiếp tục được đưa ra xét xử vào ngày 7/7/2020.