Đường hoa ngày tết

(Baonghean) - Chưa thấy mùa Xuân nhón gót về nhưng ở một nẻo phố đã muôn hoa phô dáng, khoe sắc trong rực rỡ  nắng. Những bận rộn thường nhật chợt như chùng lại trong tâm trí người lại qua để tự reo vui “ồ đã đến Tết”! Đã bao năm, người bán những hoa xuân ở TP. Vinh đã chọn Đại lộ Lê-nin làm nơi buôn bán hoa Tết? Chỉ biết, đến nay nhiều người ở phố đã rất tự nhiên gọi đây là “đường hoa ngày Tết”...

Thành phố nào cũng có những niềm tự hào riêng. Đại lộ Lê-nin (trước đây có tên là “3-2”, tức ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam)  cũng là một trong những niềm tự hào riêng của Thành phố Vinh hôm nay. Con đường rộng rãi,  thiết kế 2 chiều, 8 làn xe chạy ấy có thể ví là một minh chứng cho khát vọng trỗi dậy, phát triển mạnh mẽ của Thành phố Vinh đô thị loại 1. 
Phố hoa trên Đại lộ Lênin. Ảnh: Thu Hương
 
Khi các công sở, khách sạn, siêu thị, sa-lông ô tô, các khu đô thị cao tầng... chưa mọc lên, thì xuyên giữa những bãi đất mươn mướt màu xanh của rau màu này đã là một con đường lãng mạn đúng nghĩa. Với các đôi bạn trẻ ở phố, vào mùa hè, hẳn ai cũng đều đã một lần dành thời gian thong thả xe đạp hay xe máy, ríu rít suốt phố mà đón gió trời lồng lộng dưới tràn ngập trăng thanh. Đường hóa thành không gian phố độc đáo và dần dà với những quy hoạch, mở rộng, đường như một đầu mối cho mọi con đường ngang dọc bốn phía phố phường lưu thông về. Nhà cửa đông đúc, đường tấp nập dần lên, nhưng nét lãng mạn, khoáng đạt của đường không vì thế mà giảm sút.  
 
Không biết các nhà quy hoạch ban đầu khi phóng tuyến con đường này đã ngay lập tức có ý tưởng để đường trở thành một đại lộ như hôm nay hay không; nhưng khách trong Nam ngoài Bắc đến với Nghệ An, từ cảng hàng không vào phố hay từ phố theo đại lộ xuống phố biển Cửa Lò, đều chịu đây là con đường thực có tầm chiến lược, được ví như xương sống về lâu dài của giao thông nội đô Vinh. Khởi phát từ bùng binh trước công sở Hải quan Nghệ An, Đại lộ Lê-nin dài ngót 2 km, chạy suốt nối Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh tại điểm có tòa nhà của Tập đoàn Sa-ra vốn được coi là một trong những toà nhà cao tầng đầu tiên mọc lên trên tuyến đường này. Hai bên đại lộ là địa phận các phường Hưng Dũng, Hưng Phúc, Hà Huy Tập, Nghi Phú... nên đường còn được coi như là một trục phố có những sự giao thoa văn hóa – lịch sử của mấy vùng đấy trải mấy trăm năm dịch dời, quy tụ. 
 
Nhưng có lẽ, ấn tượng nhất và dường như có nét thân thương của Đại lộ Lê-nin có lẽ vẫn do đây là một “đường hoa ngày Tết”. Khi thành phố chưa thực hiện giải tỏa san lấp mặt bằng phía đầu đường ở bùng binh Hải Quan, thì suốt một quãng còn là hàng cây cảnh và hàng đắp tượng nghệ thuật. Có thể nói, lúc đó đây là khu vực bán cây cảnh lớn nhất và phong phú nhất của nội đô thành phố và là nơi mà người sành chơi cũng như người chỉ đơn thuần là yêu cây cỏ bất kể lứa tuổi, có thể đến đây thả mình trong một thiên nhiên xanh thu nhỏ mà cảm nhận những mầm rễ sinh sôi, những hương sắc tận hiến cho đời dưới bàn tay chăm sóc của con người... Dễ có đến ngót chục năm hàng cây cảnh tồn tại như thế với những tre pheo, vườn chuối và cỏ cây hoang dại còn sót lại ở khu đất trống phía sau; mà lạ thay, không ai đi trên đại lộ rộng lớn lại cảm thấy sự khấp khểnh của kiến thiết phố; mà người lãng mạn lại còn cứ mường tượng quá lên rằng, đó như là một hữu ý để phố sinh động lên. Bây giờ các hàng cây cảnh đã được di vén ra phía cuối đường, một phần dời ra Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, phố tưởng như hẫng đi; có mấy nhà cây cảnh có vườn ở Nghi Ân, Nghi Đức, thi thoảng như nhớ phố, lại đèo cây lên bày bán lác đác phía đối diện, cứ dăm bữa như thế lại dọn bẵng đi một dạo... 
 
Hàng hoa ngày Tết thoạt đầu bày rải rác hai bên vỉa hè đại lộ chủ yếu là đào và quất từ phía Bắc vào; sau đó có đào đá Kỳ Sơn và tận bên Lào qua. Bây giờ thì đủ cả quất mai, đào, và muôn hồng ngàn tía của hương sắc mấy miền mang theo Xuân về trên phố. Bắt đầu tuần cuối Chạp, khi cái rét đã hanh hao, nhiều nhà dù chưa mua hoa cũng đã rủ nhau đến đây thưởng lãm, ngắm những thế mai đào mà bình phẩm, ngóng tiết  trời mà đoán định mai này, đào này bao giờ sẽ thực bung nụ khoe sắc... Nếu  đứng trên cao ốc nhìn xuống, vuốt tầm nhìn suốt Đại lộ Lê-nin cữ này, sẽ thấy đường chợt như gấm như thêu đẹp lạ kỳ. Ở Thành phố Vinh đã có nhiều con đường như Phan Đình Phùng, Trần Phú... cũng trở thành những “đường hoa ngày Tết” lúc nào chẳng rõ, nhưng hẳn đều không có cái cách mua bán nhẩn nha như ở đây. Đắt rẻ có cây vài trăm nghìn, có chậu hàng mấy mươi triệu đồng, mà dường như người dồi dào lộc cuối năm cũng như nhà phải tằn tiện, đều một tâm thế mua bán ấy, ấm áp không khí Tết cổ truyền vô cùng. 
 
Thành phố Vinh đang khang trang, hiện đại lên từng ngày, mỗi cái Tết thành phố lại như thêm một ấn tượng diện mạo hứa hẹn đà hướng tầm cực phát triển Bắc Trung bộ. Đại lộ Lê –nin như nhân hóa lên, cộng hưởng được một đại lộ trong tư duy, khát vọng của con người phấn đấu để góp phần mình vào sự “lớn lên” của thành phố quê hương. Đại lộ ấy, mang trên mình một niềm tự hào riêng của Vinh đô thị trẻ sung mãn; mà vẫn tươi tắn, mềm mại hồn một “đường hoa ngày Tết” trong tâm thức mỗi người.
 
Đình Sâm