Đường nát tươm, dân 'năm Nam' mỏi mòn chờ nâng cấp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch xã Nam Trung cho biết: “Khi cầu Yên Xuân II khánh thành, chúng tôi có nghe nói đến dự án nâng cấp đường ven đê năm Nam, nhưng chờ mãi vẫn chưa thấy động tĩnh gì”.

Con đường ven đê năm Nam kéo dài từ xã Khánh Sơn đến xã Nam Cường dài hơn 10 km đã xuống cấp nghiêm trọng, nhất là đoạn qua 2 xã Nam Trung và Nam Cường. Trên mặt đường xuất hiện nhiều “ổ trâu, ổ voi”, nhiều đoạn sụt lún, hư hỏng kéo dài hàng chục mét, thậm chí hình thành những “ao cá” lớn giữa đường. 

Ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì sục ngầu, lầy lội là hiện trạng của con đường ven đê năm Nam. Khổ nhất là những ngày mưa, nước đọng thành các vũng lầy, hơn nữa đường thì nhỏ, một bên là đê, một bên là vườn nhà dân, gặp ô tô, gặp những xe chở hàng cồng kềnh, người qua đường  không thể tránh vào đâu được. Sự xuống cấp của đường ven đê đã trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người.

Một đoạn đường ven đê ở xã Nam Trung. Ảnh: Huy Thư

Chị Trần Thị Hương ở xóm 1, xã Nam Trung cho biết: “Đoạn đường trước mặt nhà tôi xuống cấp đã lâu, cứ mưa là lầy lội, đi lại vô cùng khó khăn. Tại đây, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra. Do ở sát đường, nên hàng năm gia đình chúng tôi cũng thường chở đất, đá đắp vào các chỗ trũng, nhưng chỉ được một thời gian rồi đâu lại vào đó”.

Là tuyến đường xuyên suốt nhiều xã vùng Năm Nam, nên hàng ngày lượng người và phương tiện qua lại đông. Việc con đường hư hỏng nặng không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, mà còn ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế của vùng.

Theo người dân địa phương, trước đây đường đã hư hỏng, nhưng không đáng kể, chỉ từ khi xây dựng cầu Yên Xuân mới, xe chuyên chở vật liệu nặng đi lại nhiều, nên đường mới xuống cấp nặng như hôm nay.

Đoạn đường nát tươm ở xã Nam Cường. Ảnh: Huy Thư

Ông Trần Văn Hưng (58 tuổi) ở xóm 3b, xã Nam Cường chia sẻ: “Trời mưa, đi trên đường như đi giữa ruộng, nhất là đoạn qua cây xăng lẻ. Người dân xã tôi nói riêng và vùng năm Nam nói chung, luôn mong mỏi tuyến đường sớm được nâng cấp. Chứ đường xuống cấp tồi tệ như thế này, đi lại khổ sở quá”.

Mùa mưa dầm đang đến, người dân vùng năm Nam đang tiếp tục chống chọi với con đường "khổ ải” sình lầy, lắm “ổ trâu, ổ voi”. Ông Nguyễn Văn Phượng, Chủ tịch xã Nam Trung cho biết: “Khi cầu Yên Xuân II khánh thành, chúng tôi có nghe nói đến dự án nâng cấp đường ven đê năm Nam, nhưng chờ mãi vẫn chưa thấy động tĩnh gì”.

                                                                               

   Huy Thư