Đường truyền Internet tốc độ tải 125 GB mỗi giây

Các nhà khoa học Đức thử nghiệm thành công đường truyền Internet cáp quang đạt tốc độ trung bình lên đến một terabit mỗi giây.

Đường truyền Internet ứng dụng công nghệ PCS cho phép tải 125 GB mỗi giây. Ảnh minh họa: Wordpress.

Một nhóm nhà khoa học tìm ra cách tải dữ liệu với tốc độ trung bình nhanh hơn 1.000 lần so với Google Fibre, dịch vụ đạt tốc độ một gigabit mỗi giây được xem là nhanh nhất hiện nay, theo Science Alert. Kết quả được báo cáo tại Hội nghị châu Âu về Truyền thông Quang học (ECOC) năm 2016 diễn ra tuần trước ở Düsseldorf, Đức.

Công nghệ mới mang tên Probabilistic Constellation Shaping (PCS), được phát triển bởi Đại học Công nghệ Munich, Phòng thí nghiệm Nokia Bell và thử nghiệm trên mạng cáp quang của Deutsche Telekom.

PCS hoạt động thông qua tăng hiệu suất truyền dữ liệu trong mạng lưới cáp quang, giúp giảm hiện tượng trễ mạng. Một phần mềm do nhóm nghiên cứu phát triển đảm bảo lượng tín hiệu biên độ thấp được sử dụng nhiều hơn tín hiệu biên độ cao. Điều này cho phép điều chỉnh tốc độ truyền phù hợp với mạng cáp quang, nhờ đó tín hiệu ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng nhiễu trong đường dây và những tạp âm khác.

Khi sử dụng Internet tốc độ cao PCS, người dùng có thể tải về 125 GB dữ liệu chỉ trong một giây. Nếu nhiều người cùng sử dụng đường truyền, họ có thể tải xong 25 bộ phim 5 GB trong thời gian cực ngắn.

Công nghệ PCS đã được áp dụng trên mạng cáp quang để truyền dữ liệu giữa các thành phố Stuttgart, Darmstadt và Nuremberg ở Đức. Trước đây, các nhà khoa học từng tạo ra những hệ thống Internet tốc độ cao, nhưng hầu hết chỉ dừng ở quy mô trong phòng thí nghiệm.


Theo VNE