Duterte gọi Kim Jong-un là “thần tượng” và “người hùng”

(Baonghean.vn) - Tổng thống Phillippines Rodridgo Duterte hôm 29/4 tuyên bố nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người ông trước đó từng gọi là “kẻ ngốc”, hiện là “người hùng của tất cả mọi người”, sau khi ông Kim cam kết hợp tác với Seoul để “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Phillippines Rodrigo Duterte phát biểu trước cộng đồng dân cư Phillipines tại một hội trường ở Singapore hôm 28/4. Ảnh tư liệu

Ông Duterte cho biết ông sẽ “chúc mừng” ông Kim, người vừa mới trở thành “thần tượng” của mình, nếu ông có cơ hội gặp đối phương. Ông Duterte cũng muốn nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng “Tôi ngưỡng mộ ông. Ông biết cách đưa ra hành động đúng thời điểm”.

“Trong phần lớn thời gian, ông ấy bị gán với hình ảnh kẻ xấu trong xã hội. Với một nước bài xuất sắc, ông hiện trở thành người hùng của tất cả mọi người”, Duterte phát biểu khi được đề nghị đưa ra bình luận về cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một buổi họp báo, sau khi nhà lãnh đạo này trở về từ một hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore.

Duterte nói về Kim: “Ông ấy có vẻ là người tử tế, người bạn tốt bụng, và rất dễ tính”.

“Ông Kim có thể xem tôi là bạn… Ảnh hưởng là có thật, hiện có ít sức ép trên Bán đảo Triều Tiên hơn. Và có lẽ, chỉ có lẽ thôi, chúng ta có thể tránh được một cuộc chiến mà không ai có thể giành chiến thắng”, nhà lãnh đạo trên cũng khẳng định.

Cho đến nay, Duterte đã hơn một lần lên tiếng chỉ trích ông Kim vì các tham vọng hạt nhân. Hồi tháng 4 năm ngoái, ông đã đặt dấu hỏi về sự tỉnh táo của ông Kim, hối thúc Mỹ kiềm chế và không bị trêu chọc bởi một kẻ “muốn khai tử thế giới”.

Vài tháng sau đó, Duterte đã gọi Kim là một “kẻ ngốc” và không ngần ngại chỉ trích ông Kim “đùa với những thứ đồ chơi nguy hiểm”.

Hôm 27/4, các lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc trong một hội nghị thượng đỉnh đã cùng nhất trí về một mục tiêu chung là một bán đảo “không còn hạt nhân”.

Khi gặp nhau tại khu phi quân sự phân chia 2 miền Triều Tiên hơn 6 thập niên qua, ông Kim và ông Moon đã thông báo rằng họ sẽ hợp tác với Mỹ và Trung Quốc trong năm nay để tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên và thiết lập một hiệp định hòa bình vĩnh viễn.

Theo Reuters