Ebola: Tây Ban Nha kêu gọi người dân bình tĩnh

(Baonghean.vn) - Sau khi thông báo về ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi hôm thứ hai đầu tuần, thứ tư ngày 8/10, chính phủ Tây Ban Nha hứa hẹn sẽ làm rõ về trường hợp một y tá được chuẩn đoán là nhiễm virus Ebola.
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại Bruxelles hôm 30 tháng 8. Ảnh: Thierry Charlier.
 
 
Thứ tư ngày 8/10, Thủ tướng Mariano Rajoy đã cam kết trước Quốc hội sẽ đưa ra các thông tin rõ ràng về trường hợp nhiễm virus Ebola ở Tây Ban Nha đồng thời kêu gọi người dân giữ bình tĩnh. Nhằm làm “minh bạch” ca nhiễm bệnh trên, Thủ tướng kêu gọi mọi người “cung cấp tất cả các thông tin có thể” theo hướng dẫn của chính phủ. Ông Mariano Rajoy cũng nhấn mạnh rằng “Chúng ta cần đề cao cảnh giác nhưng đồng thời chúng ta cũng cần phải giữ bình tĩnh”.
 
Người đứng đầu chính phủ đã đưa ra các mục tiêu để đối phó với dịch Ebola như “điều trị cho những người nhiễm bệnh”, “cách ly, giám sát” những người đã từng tiếp xúc với các nạn nhân, “điều tra để xác định bằng cách nào và tại sao mà sự lây nhiễm lại có thể xảy ra” và “cuối cùng là thông báo cho toàn bộ người dân về tình hình thực tế đang diễn ra”.
 
Hôm thứ hai ngày 7/10, một nữ y tá đã được xác nhận là dương tính với virus Ebola khi làm kiểm tra tại bệnh viện La Paz ở Mandrit và trở thành người đầu tiên nhiễm virus này ngoài châu Phi. Cách đây 2 tháng, nữ y tá này đã từng chăm sóc cho 2 người Tây Ban Nha nhiễm Ebola trở về từ vùng có dịch bệnh. Tuy nhiên, hai người nói trên đã tử vong. Sau đó, có 3 người khác trong đó có chồng của nữ y tá trên đã phải nhập viện và tiến hành cách ly do có tiếp xúc với nạn nhân. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho hay chỉ có người chồng là có “nguy cơ nhiễm bệnh cao” trong số 3 người phải nhập viện.
 
Ngay lập tức, Liên minh châu Âu dự kiến sẽ lập các quy trình cụ thể và phối hợp cùng các cấp để ngăn chặn sự xâm nhập của virus Ebola vào lãnh thổ châu Âu. Đồng thời, Liên minh cũng yêu cầu Tây Ban Nha giải trình về trường hợp nhiễm bệnh tại nước này.
 
 
Chu Thanh