Ecuador cảnh báo kết thúc quy chế tị nạn với ông chủ Wikileaks

(Baonghean.vn) - Một nhà ngoại giao kì cựu đang kêu gọi Ecuador chấm dứt quy chế tị nạn đối với người đồng sáng lập Wikileaks Julian Assange.

Ông chủ Wikileaks đã ở Đại sứ quán Ecuador ở London trong 4 năm qua (Ảnh Reuters)

José Ayala Lasso, một người đã từng ba lần là Bộ trưởng ngoại giao Ecuador cũng là Cao Ủy nhân quyền đầu tiên của LHQ đã đưa ra tuyên bố này tại El Comerico.

Ông nhấn mạnh rằng cho phép Assange tị nạn tại Ecuador đã “gây ảnh hưởng đến các hoạt động chính trị” khi nhân vật này đã công bố 20.000 bức thư điện tử của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC).

Nhà cựu ngoại giao này cũng nhấn mạnh “công việc được thực hiện dưới sự hỗ trợ từ Nga này” cũng gây bất lợi cho hình ảnh quốc gia Nam Mỹ Ecuador.

Ông Lasso cũng đưa ra cáo buộc rằng, Ecuador cấp tị nạn cho “quả bom hẹn giờ” Assange thực tế là nhằm tạo “tiếng tăm trên trường quốc tế” chứ không phải là vì những lý do nhân đạo như nước này đã tuyên bố.

Assange đã sống lưu vong tại Đại sứ quán Ecuador ở London trong bốn năm và được cảnh báo rằng, nếu rời khỏi đó anh ta sẽ bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi Assange phải đối mặt với tội danh tấn công tình dục. Cảnh báo cũng cho biết, nếu ông chủ Wikileaks trở về đất nước Bắc Âu này, ông cũng sẽ bị dẫn độ sang Mỹ .

Wikileaks tuyên bố các ý kiến ​​của ông Lasso cũng là bằng chứng cho thấy chính phủ Ecuador đang phải “chịu áp lực nghiêm trọng” trong việc kiểm duyệt Assange.

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC News, người sáng lập trang Wikileaks, ông Julian Assange cho biết “không có bằng chứng nào” chứng tỏ số email bị rò rỉ có liên quan đến Nga.

Tuy nhiên ông Assange từ chối cung cấp nguồn thông tin cụ thể về nguồn cung cấp hơn 20.000 thư điện tử mật này.

Trang mạng WikiLeaks đã công bố gần 20.000 bức thư điện tử cho thấy DNC tìm cách hủy hoại chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Vụ bê bối xảy ra trước thềm Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ. Vụ bê bối này đã khiến ông Debbie Wasserman Schultz đã từ chức chủ tịch của DNC vào thời điểm bắt đầu Đại hội đảng./.

Bình Minh

(Theo RT)