Ecuador: Động đất là thảm kịch tồi tệ nhất trong 60 năm qua

(Baonghean.vn) - Trận động đất xảy ra đêm ngày 16/4 tại Ecuador khiến hơn 440 người thiệt mạng được cho là "thảm kịch tồi tệ nhất trong 60 năm qua", dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ricardo Patiño ngày 19/4.

Sẽ mất 1 năm để đất nước Ecuador có thể khôi phục lại sau thảm họa động đất.
Sẽ mất 1 năm để đất nước Ecuador có thể khôi phục lại sau thảm họa động đất.

Ông Patiño thông báo trên các kênh truyền thông về số lượng người chết sau trận động đất hôm thứ Bảy đã lên tới 443 với hơn 4.000 người bị thương.

Đây là con số thương vong thấp hơn so với các báo cáo trước đó của hãng thông tấn quốc gia này, tuy nhiên ông Patiño cảnh báo con số này vẫn có thể tăng lên khi công tác tìm kiếm vẫn đang tiếp tục diễn ra.

"Chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát" ông Patiño trả lời các phóng viên. "Chúng ta sẽ mất 1 năm để khôi phục lại tất cả từ đống tro tàn."

Đại diện văn phòng quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia Ecuador - ông Ricardo Peñaherrera cho biết khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là thành phố ven biển Manabi, nơi có khoảng 200 người chết.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Ecuador như Manta, Portoviejo và Pedernales cũng chịu sức tàn phá nặng nề với nhiều tòa nhà đổ nát và các tuyến đường giao thông bị sạt lở.

Một người sống sót tại khu vực Pedernales chia sẻ trên CNN: "Chúng tôi đã nghĩ đây là sự kết thúc của thế giới. Trận động đất quá mạnh và chúng tôi không thể đứng dậy. Nếu nó diễn biến theo cách khác, chúng tôi đã có thể chết."

Các nạn nhân sống sót sau trận động đất hiện tại cảm thấy vô cùng lo lắng với những khó khăn sẽ phải đối mặt sắp tới, đặc biệt là nạn thất nghiệp. "Chúng tôi đang chờ đợi xem những gì có thể làm tiếp theo và chờ đợi sự trợ giúp từ ngài Tổng thống."

Ecuador hiện tại đã triển khai 10.000 binh sĩ và 4.600 nhân viên cảnh sát đến các khu vực bị ảnh hưởng sau trận động đất. Hàng trăm nhân viên cứu hộ từ 8 quốc gia đã đến Ecuador nhằm thực hiện các hoạt động cứu trợ.

Các bệnh viện di động và nơi trú ẩn tạm thời đã được dựng lên ở nhiều nơi. Quân đội cũng mang theo chó nghiệp vụ để tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát.

Tuy nhiên, việc nhận được nguồn cứu trợ tại các khu vực bị ảnh hưởng đang gặp phải một vài thách thức.

"Việc thiếu nước và thông tin đang là một vấn đề lớn" ông Peñaherrera trả lời trên CNN. "Nhiều đường cao tốc ở trong tình trạng xấu, đặc biệt là ở các khu vực miền núi do thời tiết mưa lớn gần đây khiến các đội cứu trợ không thể tiếp cận được với người dân."

Thanh Hiền
(Theo CNN)

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.