Em trai ông Đinh La Thăng nhận 5 tỷ khi môi giới bữa ăn trưa

Theo Bảo Hà (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Cám ơn vì thu xếp cho mình gặp Trịnh Xuân Thanh, bà Thái Kiều Hương đưa ngay 5 tỷ đồng đến nhà ông Đinh Mạnh Thắng.
Em trai ông Đinh La Thăng nhận 5 tỷ khi môi giới bữa ăn trưa ảnh 1

Các bị cáo nghe đọc cáo trạng vào sáng 24/1. Ảnh: Vietnamplus

Sáng 24/1, sau khi nghe công bố cáo trạng vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land), cựu chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh và bảy bị cáo đều cùng câu trả lời "không có ý kiến gì" trước những cáo buộc.

Theo cáo trạng, ngày 27/3/2010, nhóm năm cổ đông sáng lập Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương thống nhất ký Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu tại dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cao cấp Nam Đàn Plaza ở đường Phạm Hùng (Hà Nội) cho Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5) với giá là 20.756,34 đồng/cổ phần, tương đương 52 triệu đồng/m2. 

Trong khi bốn cổ đông thực hiện việc chuyển nhượng với giá trên, thì cổ đông còn lại cũng là đơn vị sở hữu nhiều cổ phần nhất (50,5%) là PVPLand lại chỉ bán với giá 13.578 đồng/cổ phần, tương đương 34 triệu đồng/m2. Tổng giá trị hợp đồng hơn 191 tỷ đồng, giảm 87 tỷ so với giá tại hợp đồng đặt cọc nêu trên.

Nhà chức trách xác định việc chuyển nhượng giá thấp nhằm lấy tiền chênh lệch chia nhau giữa các bị cáo. 

Thu xếp một bữa ăn được cám ơn 5 tỷ đồng

Theo cáo trạng, do PVPLand muốn chuyển nhượng cổ phần phải được phép của công ty mẹ là PVC nên bà Thái Kiều Hương (cựu phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Việt San - một trong 5 đơn vị là cổ đông sáng lập Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương) đã gặp Đinh Mạnh Thắng (em trai của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng) nhờ thu xếp cuộc gặp với chủ tịch PVC Trịnh Xuân Thanh. Bà Hương biết, anh trai của ông Thắng là người có thể tác động đến ông Thanh.

Cuối tháng 3/2010, qua kết nối của ông Thắng, bà Hương cùng ông sếp người nước ngoài đã gặp ông Thanh tại một nhà hàng trên đường Xuân Diệu. Tại đây, bà Hương đã đề cập đến việc ông Thanh cho phép PVPLand chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương...

Sau cuộc gặp này, ông Thanh chấp thuận phương án chuyển nhượng với giá 34 triệu đồng/m2. Cáo trạng cho hay, theo lời khai của các bị cáo, phần 18 triệu đồng/m2 chênh lệch sẽ chuyển cho một số người vì tính tổng giá vẫn là 52 triệu đồng/m2 như đã thống nhất tại hợp đồng đặt cọc ngày 27/3/2010.

Ngay sau đó, để cám ơn ông Thắng, bà Hương đã chỉ đạo đưa ngay 5 tỷ đồng. 

Tại phiên tòa hôm nay, ông Thắng khai không tham gia gì vào việc bán cổ phần, cũng không nhờ tác động tới ông Thanh mà chỉ thu xếp bữa ăn trưa để bà Hương có cơ hội trình bày với ông Thanh. 

Ông Thắng phủ nhận lời khai trước đó tại cơ quan điều tra rằng "bà Hương nhờ tác động để ông Thanh đồng ý cho PVP Land thoái vốn". Ông Thắng khai bà Hương có đưa tiền vào trong xe của mình và lời nhắn "cám ơn anh". 

Ông Thắng cũng nhận đã được bà Hương nhờ chuyển 14 tỷ đồng cho ông Thanh. Do ông Thanh nhắn cứ giao cho tài xế riêng nên Thắng đã chỉ đạo cho tiền vào chiếc vali kéo giao cho người này.

Chủ tọa sau đó công bố tài liệu cho hay ông Thanh khi mở vali ra thấy tiền đã gọi điện thoại hỏi thì ông Thắng nói "biếu sếp chút quà".

Em trai ông Đinh La Thăng nhận 5 tỷ khi môi giới bữa ăn trưa ảnh 2

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: VietnamPlus

Các sếp PVPLand đổ trách nhiệm cho nhau

Bị cáo Đào Duy Phong (cựu chủ tịch HĐQT PVPLand) khai chỉ biết một phần nhỏ hoạt động thoái vốn của PVPLand, chuyển nhượng cổ phần vì thế không tham gia và không biết về hợp đồng nêu trên. Dù vậy, ông khẳng định toàn bộ việc mua bán đều làm theo quy định pháp luật.

Ông Phong trả lời lòng vòng không đi thẳng vào câu hỏi khiến chủ tọa phải nhiều lần nhắc nhở nói ngắn gọn và chưa hiểu ý hỏi của tòa... Trong lời khai sau đó, ông Phong thừa nhận có được hưởng 10 tỷ đồng từ việc chênh lệch giá khi chuyển nhượng. Tiền do tài xế chuyển vào xe cho ông ta, chứ không có việc trực tiếp giao nhận.

Tòa gọi Huỳnh Nguyễn Quốc Duy lên đối chất và bị cáo này thừa nhận có chuyển 10 tỷ đồng cho ông Phong. Nguyễn Thị Kim Thoa (cựu kế toán trưởng Công ty Cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5) khai có thấy ông Bình đi rút 10 tỷ ở ngân hàng về và giao cho Duy...

Khi bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (cựu tổng giám đốc PVPLand) khai có biết về hợp đồng đặt cọc với giá 52 triệu mỗi m2 đất, tòa đã yêu cầu giải thích vì sao lại ký chuyển nhượng với giá chỉ 34 triệu đồng, ông Sinh giải thích do vướng thời hạn sử dụng đất chỉ 50 năm nên "thực ra giá đó là cao". Theo ông Sinh, giá này đã được trình lên HĐQT PVPLand.

Đối chất với lời khai này, cựu chủ tịch HĐQT Phong phủ nhận, nói "chưa bao giờ bàn bạc với cấp dưới này về mức giá 34 triệu mỗi m2".

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại.