Em trai xích mích với hàng xóm, anh trai đến can ngăn thì bị đâm chết

(Baonghean.vn) - Sau cuộc đố vui xem máy cày của ai khỏe hơn, Lương vô tình lái máy cày đụng vào xe máy của Minh. Dù Lương đã xin lỗi nhưng không được chấp nhận nên hai bên xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, Minh cầu cứu anh trai đến thì người anh bị Lương đâm tử vong.

Ngày 23/3, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Đình Lương về tội “Giết người”. Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo của bị cáo.

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng 21h ngày 8/5, Trần Đình Lương đến nhà hàng xóm chơi, uống nước. Cùng ngồi với Lương có anh Nguyễn Công Hoan. Trong lúc nói chuyện, Lương cược với anh Hoan “máy cày của ai khỏe hơn”, nếu ai thua sẽ phải trả 1 két bia. 22h cùng ngày, Lương điều khiển máy cày đi về thì có va chạm với xe máy anh Minh. Minh đã đánh Lương. Lương về nhà cất máy cày và quay lại mua chủ quán 1 két bia để xin lỗi anh Minh nhưng không được chấp nhận. Lương và Minh cãi nhau. Minh sau đó đã gọi điện cầu cứu anh trai là Phan Trọng V.

Đến nơi, V. chỉ tay vào Lương nói “chú mi mới đến mà láo rứa”. “Anh thích chi”, Lương đáp trả. Thấy vậy, những người có mặt liền can ngăn, khuyên Lương về nhà. Tuy nhiên, Lương về nhà rồi lấy dao quay lại nhà hàng xóm, đâm anh V.

Anh V. được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng tử vong trên đường. Nguyên nhân chết của anh nạn nhân được xác định là suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp do vết thương xuyên thủng phổi trái và động mạch chủ.

Bị cáo Trần Đình Lương. Ảnh: Trần Vũ

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo thừa nhận hành vi giết người. Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Đình Lương án chung thân. Về phần dân sự, tòa buộc bị cáo bồi thường 179 triệu đồng, cấp dưỡng cho bố mẹ bị hại 1 triệu đồng/người.

Sau đó, bị cáo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Lương đưa ra tình tiết từng tham gia vụ đuổi đối tượng trộm chó cùng người dân địa phương, có thu được một số vật dụng như dụng cụ bắt chó…Bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo để xin giảm nhẹ hình phạt.

Tòa phúc thẩm nhận định, dù tại phiên tòa hôm nay bị cáo có đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ mới nhưng hành vi giết người của bị cáo là nghiêm trọng, có tính côn đồ. Do đó, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị cáo. Y án Trần Đình Lương tù chung thân.