EU chuẩn bị khởi động chiến dịch chống nạn buôn người trên biển

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị khởi động chiến dịch hải quân chống nạn buôn người trên biển Địa Trung Hải, cho dù hoạt động ban đầu mới chỉ giới hạn bằng việc tăng cường theo dõi các mạng lưới buôn người, do chưa nhận được "tín hiệu xanh" từ Liên hiệp quốc.

 

Người di cư Myanmar. (Nguồn: time)

Chiến dịch này sẽ được Bộ trưởng Ngoại giao 28 quốc gia EU chính thức khởi động hôm 23/6 tại Luxembourg. Theo Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini, đây là chiến dịch quân sự chưa từng có nhằm bắt giữ những kẻ buôn người.

Đại sứ 28 nước EU sẽ nhóm họp tại Brussels từ ngày 17-19/6 để thông qua kế hoạch hành động.
 
Tại cuộc họp ngày 18/6, các lãnh đạo quân sự sẽ bàn về việc đóng góp vật chất và nhân sự cho chiến dịch đối với mỗi nước thành viên EU. Tuy nhiên, chiến dịch này với mục tiêu cuối cùng là phá hủy các tàu thuyền mà bọn buôn người sử dụng để chuyên chở người di cư gần bờ biển Libya nhất, đặc biệt những con tàu "mẹ" dùng đề kéo những con thuyền tạm chở người di cư ra khơi.
 
Theo nguồn tin ngoại giao châu Âu, chiến dịch mới chỉ dừng ở việc lắng nghe, xem và phân tích các hoạt động của bọn buôn người, nhờ vào việc sử dụng tàu hải quân, máy bay tuần tra trên biển, máy bay không người lái và tàu ngầm. Bên cạnh đó, 28 quốc gia EU có thể chia sẻ thông tin về những mạng lưới buôn người mà hiện nay các quốc gia đầu nguồn như Italy, Hy Lạp, Malta đã có.
 
Đây là các biện pháp triển khai tại chỗ trong lúc chờ đợi quyết định của Liên hiệp quốc vì việc phá hủy tàu thuyền và các phương tiện khác của những kẻ buôn người là mục tiêu chính của chiến dịch hải quân của EU. Nhưng chiến dịch này loại trừ việc hải quân châu Âu bắt giữ và phá hủy những con tàu tình nghi trên vùng biển của Libya./.
Theo VIETNAM+