EU dự định gia hạn các khoản cứu trợ cho Hy Lạp

(Baonghean.vn) - Nếu như Hy Lạp không tuyên bố việc gia hạn kế hoạch cứu trợ quốc tế thì các Bộ trưởng của Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro sẽ có kế hoạch kéo dài các khoảng cứu trợ này thêm 6 tháng cho đến giữa năm 2015. Theo như bản kế hoạch trước đó, các khoản cứu trợ dành cho Hy Lạp được dự kiến sẽ chấm dứt vào cuối năm nay.

Việc gia hạn lần này được cho là giúp đất nước Hy Lạp có thêm thời gian để thỏa mãn những điều kiện nhằm giải ngân các khoản quỹ còn lại. Tuy nhiên, điều này sẽ đi ngược lại với mong muốn của Thủ tướng Antonis Samaras, người muốn đưa Hy Lạp thoát khỏi bản kế hoạch cứu trợ nhằm tăng khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 2/2015 sắp tới.

Theo như bản kế hoạch trước đó, các khoản viện trợ quốc tế dành cho Hy Lạp sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Ảnh: AFP/Louisa Gouliamaki

Việc gia hạn gói cứu trợ trị giá 240 tỷ euro ký từ năm 2010 được đánh giá là cần thiết do các nhà tài trợ quốc tế và chính phủ Hy Lạp vẫn chưa đạt được một sự nhất trí về các điều kiện để Hy Lạp nhận được gói cứu trợ trị giá 1,8 tỉ euro.

Để thoát khỏi bản kế hoạch vào cuối tháng này, chính phủ Athens phải đạt được một thỏa thuận trước cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro vào thứ hai tới tại Brussels. Được biết, các cuộc thảo luận thường vấp phải những ý kiến bất đồng giữa chính phủ Athens và “bộ ba” bao gồm IMF, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Liên minh châu Âu về nhu cầu tài chính của Hy Lạp trong năm 2015.

Theo một bản tài liệu chuẩn bị cho cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính vào thứ hai tới mà hãng thông tấn Reuters được tham khảo, việc gia hạn các khoản cứu trợ kéo dài đến cuối quý II năm 2015 có vẻ như có nhiều khả năng xảy ra hơn. Tuy nhiên, hãng này nhấn mạnh rằng kịch bản cũng có thể đi theo chiều hướng các bên cùng đạt được một thỏa thuận trước ngày 8/12 sau đó thanh toán đợt cứu trợ cuối cùng và thiết lập được các hạn mức tín dụng trước khi kết thúc tháng 1/2015.

Chu Thanh – Theo LeMonde 4/12