EU đưa Thứ trưởng Quốc phòng Nga vào danh sách lệnh trừng phạt

Trong danh sách này nhiều khả năng sẽ có Thứ trưởng Quốc phòng Nga Minister Antonov cùng 2 quan chức quốc phòng và 2 nghị sĩ Hạ viện nước này.
 
Danh sách các lệnh trừng phạt mới này sẽ sớm xuất hiện trên trang web chính thức của cơ quan báo chí EU ngày hôm 16/2 và có hiệu lực ngay khi được đăng tải.
 
Theo Sputnik News, danh sách mới này sẽ bao gồm 19 cá nhân cùng với 9 tổ chức của Nga và Ukraine được EU cho là “gây bất ổn đối cho Ukraine”.
 
Một cuộc họp của EU (Ảnh Sputnik News)

Trước đó, tại cuộc gặp ngày 29/1 tại Brussels, các ngoại trưởng EU cho biết họ đã chuẩn bị danh sách các các nhân và tổ chức mới nằm trong diện bị EU cấm đi lại và bị phong tỏa tài sản.

Các ngoại trưởng của EU cũng đã chấp thuận việc kéo dài các lệnh trừng phạt hiện tại nhằm vào 35 tổ chức và 151 cá nhân, bao gồm nhiều quan chức cao cấp của Nga và lãnh đạo phe đối lập tại Lugansk và Donetsk cho đến tháng 9 năm nay. Trước đó, các lệnh trừng phạt này sẽ hết hạn vào ngày 15/3 tới.
 
Sau đó, trong cuộc gặp từ ngày 5-9/2 tại Brussels, các ngoại trưởng EU đã xác nhận bản danh sách mở rộng các cá nhân và tổ chức chịu lệnh trừng phạt mới này. Trong danh sách này sẽ có Thứ trưởng Quốc phòng Nga Minister Antonov cùng 2 quan chức quốc phòng và 2 nghị sĩ Hạ viện nước này. Những cái tên còn lại là những người Ukraine.
 
Các lệnh cấm vận mới này của EU đã bị trì hoãn nhằm dọn đường cho cuộc đàm phán hòa bình tại Minsk, Belarus cho tình hình Ukraine. Tại cuộc đàm phán này, lãnh đạo Nga, Đức Ukraine và Pháp đã thảo luận về một dự thảo 13 điểm về các bước đi cần thiết để đem lại hòa bình cho Ukraine.
 
Sau khi thỏa thuận Minsk được thông qua đêm 14/2, các nhà lãnh đạo EU cho biết, cho đến nay (ngày 16/2) thỏa thuận này vẫn được các bên tôn trọng tại hầu hết các khu vực xảy ra chiến sự, ngoại trừ điểm nóng Debaltseve./.
Theo VOV.VN