EU huy động hơn 1 tỷ euro cho cuộc chiến chống IS

(Baonghean) - Trong một thông báo được đưa ra gần đây, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ chi hơn 1 tỷ euro để tài trợ cho các biện pháp chính trị, xã hội và nhân đạo không chỉ ở Syria, Iraq mà còn ở Liban, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Trụ sở của Liên minh châu Âu tại Strasbourg. Ảnh: AFP
 
Vừa qua, phát ngôn viên của EU cho biết, châu Âu sẽ giải ngân 1 tỷ euro trong vòng 2 năm để đối phó với cuộc khủng hoảng ở Syria và Iraq cũng như các “mối đe dọa” mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS gây ra. Bà Federica Mogherini - đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách an ninh châu Âu tuyên bố, các khoản quỹ này cho phép xây dựng “một chiến lược toàn diện” cho các mục tiêu “chính trị, xã hội và nhân đạo không chỉ ở Syria, Iraq mà còn ở Liban, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ”.
 
Bà Federica cho biết: “Gói này sẽ tăng cường hoạt động của châu Âu trong việc khôi phục hòa bình và an ninh tại những khu vực đang chịu sự tàn phá của chủ nghĩa khủng bố cũng như phải chịu cảnh bạo lực trong suốt một khoản thời gian quá dài”. Theo đó, chiến lược mới của EU gồm “cam kết ngoại giao và cung cấp các dịch vụ cơ bản trong việc phát triển các chương trình chống chủ nghĩa cực đoan, chống tài trợ cho khủng bố, chống làn sóng người nước ngoài gia nhập các tổ chức cực đoan và giúp kiểm soát biên giới tốt hơn”.
 
Các thành viên của EU đều nhất trí với bản kế hoạch trên và tới tháng 3 này, các nhà soạn thảo sẽ đưa ra một lộ trình thực hiện chi tiết cho đại diện các quốc gia thành viên xem xét. Theo một nguồn tin từ Ủy ban châu Âu, EU đã tăng cường việc hợp tác an ninh - chính trị với các nước Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống các chiến binh Hồi giáo cực đoan, đặc biệt sau các cuộc tấn công đẫm máu xảy ra ở Pháp. Hồi tháng giêng, Ngoại trưởng các nước châu Âu cũng đồng ý kêu gọi thêm các đồng minh của mình trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên toàn cầu.
 
Hiện tại, với việc hơn 3,2 tỷ euro viện trợ, EU vẫn đang là nhà tài trợ chính cho các nạn nhân của cuộc khủng hoảng đang xảy ra ở Syria. Nếu như bản kế hoạch trên được thông qua, khoảng 40% của khoản quỹ sẽ tiếp tục sử dụng cho việc hỗ trợ người tị nạn Syria và Iraq trong các trung tâm cứu trợ của châu Âu tại khu vực Trung Đông. Mục tiêu của EU là nhằm để “ngăn chặn hiệu ứng domino” của cuộc khủng hoảng tại Syria và Iraq hay giúp đỡ các nước láng giềng của 2 quốc gia này đối phó với dòng người tị nạn khoảng 3,8 triệu người, đồng thời “đảm bảo an toàn và hỗ trợ khả năng xây dựng lại cộng đồng dân cư cho những người tị nạn”.
 
Riêng phần còn lại của khoản quỹ sẽ được dành cho “cuộc chiến chống khủng bố” thông qua việc tăng cường “hoạt động của các nước thành viên EU trong việc ngăn chặn làn sóng công dân các nước thành viên tham gia chiến đấu cho các tổ chức cực đoan” và giúp các quốc gia trong liên minh “chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực”.
 
Chu Thanh
Theo Liberation