EU lạc quan đạt được một thỏa thuận với Cuba vào cuối 2015

 Những bước tiến lớn giữa Cuba và phương Tây gần đây đang mở ra những triển vọng hợp tác giữa hai bên.
 
EU và Cuba ngày 24/3 nhất trí tăng cường các cuộc đối thoại về việc cải thiện quan hệ song phương. 
 

 

Bà Mogherini tại Cuba (Ảnh AP)
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đánh giá rất tích cực về chuyến thăm chính thức Cuba trong hai ngày vừa qua, đồng thời bày tỏ lạc quan về triển vọng quan hệ giữa hai bên. 
 
Phát biểu tại La Havana sau cuộc gặp với chủ tịch Cuba Raul Castro và các quan chức cấp cao khác, bà Mogherini cho rằng, hai bên đã cùng thảo luận những lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác song phương, nhất trí đẩy nhanh quá trình thương lượng về Thỏa thuận Đối thoại chính trị và hợp tác, và đề ra mục tiêu ký kết văn bản khung cho quan hệ song phương này vào cuối năm nay. 
 
Bà Mogherini nói: “Tôi tin rằng các biện pháp này lỗi thời trong tình hình hiện nay. EU muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận và trong điều kiện hiện nay càng cần thiết hơn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư mà còn gây thiệt hại cho người dân Cuba”. 
 
Bà Mogherini cũng mong muốn tăng tốc các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Cuba, cho rằng đây là thời điểm chính trị quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. 
 
EU và Cuba bắt đầu đàm phán vào tháng 4 năm ngoái, nhằm nối lại thỏa thuận chính trị song phương. Tuy nhiên, các bên chỉ tổ chức được 3 cuộc họp trong 11 tháng qua. 
 
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez dự kiến đến thăm Bỉ vào 22/4 tới. Cũng giống như chuyến thăm của bà Mogherini tới La Havana, cuộc gặp sẽ  nằm ngoài các vòng đàm phán chính thức. 
 
Hai bên cũng dự kiến có cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vào ngày 10/11 tháng 4 tại Panama, mà cả Cuba và EU đều được mời đến tham dự lần đầu tiên.
 
Thêm vào đó, các quan chức Cuba cũng sẽ tham dự một hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo châu Mỹ và châu Âu dự kiến vào tháng 6 tại Brussels, Bỉ. 
 
Với nhiều cơ hội đối thoại trong và ngoài khuôn khổ đàm phán chính thức như vậy, các bên đều bày tỏ khá lạc quan về một thỏa thuận có thể đạt được vào cuối 2015.
 
Là một đối tác lớn thứ hai của Cuba, sau Venezuela, với kim ngạch trao đổi hàng năm đạt mức 3,7 tỷ USD, nếu các cuộc đàm phán giữa Cuba và EU thành công trong năm nay, sẽ là một cơ hội lớn để thúc đẩy hợp tác đầu tư song phương./.
 
Theo VOV.VN