EU mất kiên nhẫn với tiến trình Brexit; Mỹ rút một số quân khỏi Libya giữa lúc bạo loạn

(Baonghean.vn) - EU tuyên bố không thể “sống triền miên với tiến trình Brexit”; Mỹ rút một số quân khỏi Libya giữa lúc bạo loạn; Poroshenko tuyên bố về nguy cơ Ukraine "trở lại dưới ách đế chế Nga"; Venezuela: Chính phủ và phe đối lập tổ chức biểu tình trên cả nước... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Poroshenko tuyên bố về nguy cơ Ukraine "trở lại dưới ách đế chế Nga"

Tổng thống đương nhiệm Ukraine Piotr Poroshenko. Ảnh: Sputnik

"Vòng II của cuộc bầu cử Tổng thống sẽ cho thấy Ukraine đang đi về đâu – hướng tới châu Âu hay là về phía Nga", Tổng thống đương nhiệm Piotr Poroshenko tuyên bố. Theo lời ông Poroshenko, đất nước Ukraine "cần có một Tổng thống và chỉ huy quân sự tối cao mạnh mẽ, chứ không cần kẻ bạc nhược”. “Chúng ta có thể rất nhanh chóng tiến tới nền tự do châu Âu. Nhưng sẽ còn nhanh hơn thế nếu trở lại dưới ách đế chế Nga. Hiện hữu mối đe dọa như vậy”, ông Poroshenko viết lời cảnh báo trên Twitter.

Poroshenko và các chính trị gia Ukraine khác nhiều lần gọi Nga là "kẻ xâm lược" và cáo buộc Moscow "chiếm đóng". Kiev cũng không hiếm khi cáo buộc Moscow “can thiệp vào công việc nội bộ” của nước này. Phía Ukraine cố gắng gán tội cho Nga là tham gia cuộc xung đột tại Donbass, tung gián điệp và tổ chức những cuộc tấn công của tin tặc.

Pháp: EU không thể “sống triền miên với tiến trình Brexit”

EU tuyên bố không thể "sống triền miên với tiến trình Brexit”. Ảnh: Reuters

Pháp là một trong những quốc gia EU bày tỏ sự mất kiên nhẫn nhất với tiến trình Brexit. Ngoại trưởng Pháp  Jean-Yves Le Drian khẳng định, các nước EU không thể "sống triền miên với tiến trình Brexit". Ông cho rằng đã đến lúc cần có sự ra đi và giới chức Anh cùng Quốc hội nước này cần hiểu rằng EU sẽ không thể tiếp tục chịu đựng các vấn đề của nội bộ chính trường Anh. Tổng thống Pháp Emanuen Macron trước đó thì gay gắt hơn khi cho rằng, EU sẽ không mãi là con tin cho một cuộc khủng hoảng chính trị tại Anh.

Những tuyên bố của Pháp được cho là nhằm gia tăng sức ép đối với Thủ tướng Anh Theresa May trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU, dự kiến diễn ra tại Brussels, Bỉ, ngày 10/4 tới. Trước thềm Hội nghị, Thủ tướng May đã đưa ra yêu cầu trì hoãn việc nước này rời khỏi EU đến ngày 30/6 tới, nhằm tạo điều kiện cho Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận "ly hôn" với EU. Tuy nhiên, với những người đứng đầu EU ngày càng mất kiên nhẫn trước sự tê liệt chính trị tại nước Anh.

Thủ tướng Israel tuyên bố sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu với báo giới tại Jerusalem ngày 28/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 7/4 tuyên bố ông sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây nếu ông được bầu lại làm Thủ tướng.

Tuyên bố của Thủ tướng Israel được đưa ra trước vài ngày diễn ra cuộc bầu cử quan trọng. Người dân Israel sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 9/4 tới và ông Netanyahu đang cạnh tranh với các đảng cánh hữu ủng hộ sáp nhập một phần của Bờ Tây. Theo giới phân tích, điều này sẽ có tác động tích cực đối với tâm lý người dân Israel, tuy nhiên, nó sẽ 1 lần nữa làm dậy sóng dư luận quốc tế, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông và thế giới Arab.

Mỹ rút một số quân khỏi Libya giữa lúc bạo loạn

Máy bay C-130 của quân đội Mỹ tại Libya. Ảnh: AFP

Ngày 7/4, quân đội Mỹ thông báo tạm thời rút một số lực lượng khỏi Libya, giữa lúc căng thẳng gia tăng tại quốc gia Bắc Phi này. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ có bao nhiêu quân bị rút khỏi quốc gia Bắc Phi này. Tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ Thomas Waldhauset, tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ cho biết, sở dĩ có quyết định này là do tình hình ở Libya ngày càng trở nên "phức tạp và khó dự đoán”.

Hôm thứ Năm, chỉ huy của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) Khalifa Haftar đã ra lệnh bắt đầu cuộc tấn công vào Tripoli. Ngày thứ Sáu, các đơn vị LNA đã tiếp cận vùng ngoại vi thủ đô Libya và giành quyền kiểm soát lãnh thổ sân bay quốc tế Tripoli.

Venezuela: Chính phủ và phe đối lập tổ chức biểu tình trên cả nước

Một cuộc tuần hành ở Venezuela. Ảnh: dw.com

Ngày 6/4, người dân Venezuela khắp cả nước đã tổ chức các cuộc tuần hành theo lời kêu gọi của đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền và bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ hợp hiến của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Trong khi đó, cùng ngày, các nhóm ủng hộ phe đối lập cũng đổ xuống các đường phố ở thủ đô Caracas và nhiều thành phố khác để biểu tình theo lời phát động của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội tại Venezuela ngày càng trầm trọng.

Tổng hợp