EU mở đường lui cho Thổ Nhĩ Kỳ

Mặc dù đã gửi đi những cảnh báo về các biện pháp trừng phạt nhưng EU vẫn mở một đường lùi cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi các quốc gia thành viên EU đã nhất trí về các hành động tiếp theo chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trước các hoạt động thăm dò tài nguyên của nước này ở Địa Trung Hải thì các đề xuất áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ hơn từ Hy Lạp và các quốc gia trong khối vẫn chưa được thực hiện. Mặc dù đã gửi đi những cảnh báo về các biện pháp trừng phạt nhưng EU vẫn mở một đường lùi cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong Liên minh Châu Âu, Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus là hai nước đề xuất các biện pháp cứng rắn trừng phạt Ankara. Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của Pháp, quốc gia có những tham vọng riêng tại khu vực Địa Trung Hải và cũng đang tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ về sự ủng hộ của các bên trong cuộc nội chiến ở Libya. Hiện tại, Pháp đã thúc đẩy các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực công nghiệp, vũ khí và thương mại để gây áp lực tới nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, các quốc gia phản đối đề xuất trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ lại ủng hộ một biện pháp ôn hòa hơn và duy trì mối quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ khi coi đây là một đối tác chiến lược quan trọng của khối.

Ngoại trừ các biện pháp trừng phạt một số các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, các nước thành viên đã ủng hộ việc xây dựng quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ cho dù mối quan hệ này đang xấu đi kể từ nỗ lực bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Taiip Erdoğan hồi năm 2016. Bất chấp quan hệ căng thẳng hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một đồng minh chiến lược quan trọng của EU, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh khu vực và vấn đề người di cư. Theo thống kê của EU, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong năm quốc gia có giao dịch thương mại nhiều nhất với khối.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cho biết sẵn sàng thảo luận về việc hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại và phối hợp tốt hơn trong vấn đề di cư, đồng thời đề nghị nối lại các cuộc gặp thường xuyên giữa lãnh đạo hai bên. Quyết định hiện tại của các nhà lãnh đạo châu Âu cũng cho thấy các thành viên EU muốn có sự tham vấn với chính quyền mới của Mỹ về các bước tiếp theo có thể định hình mối quan hệ trong khu vực trong nhiều năm tới.

Tại cuộc họp tiếp theo của EU diễn ra vào tháng 3 năm 2021, quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ là chủ đề chính của các cuộc đàm phán và sẽ không có gì ngạc nhiên nếu các quan chức Liên minh châu Âu có ý định gặp trực tiếp Tổng thống Erdoğan vào thời điểm đó. Đàm phán thành công sẽ là tiền đề cho việc khôi phục hòa bình tại Địa Trung Hải và đặt nền tảng hợp tác song phương cho hai bên trong tương lai./.

vov.vn