EU: Nga không ảnh hướng đến cuộc bầu cử ở Ukraine; Trump đăng poster ăn mừng được “minh oan“

(Baonghean.vn) - Châu Âu không tìm thấy ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine; Tổng thống Trump đăng poster như phim để ăn mừng được "minh oan"; Xung đột ở Libya có thể gia tăng trong những ngày tới; Pháp biến thảm kịch thành cơ hội để phát triển nghề thủ công... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Châu Âu không tìm thấy ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine

Ảnh: Sputnik

Người đứng đầu phái đoàn quan sát bầu cử Nghị viện châu Âu tại Ukraine, bà Rebecca Harms, tuyên bố rằng phái đoàn không tìm ra những sự kiện chứng minh ảnh hưởng của Nga đối với các cuộc bầu cử ở nước này. “Nga sử dụng các phương tiện truyền thông như một công cụ tuyên truyền mạnh mẽ chống lại Kiev. Nhưng chúng tôi với các nhà quan sát đã không rút ra kết luận rằng điều này có tác động đáng kể đến các cuộc bầu cử”, bà Harms cho biết. 

Tuy nhiên, bà Harms nhấn mạnh rằng việc bỏ phiếu trong vòng đầu tiên là “sự thể hiện ý chí tự do của người dân”, và không thể đoán trước kết quả ngay từ đầu. Theo bà, nguyên nhân dẫn tới thành công trong vòng đầu tiên của diễn viên hài Vladimir Zelensky có thể là vì cảm xúc thất vọng của người Ukraine đối với các chính sách mà chính quyền thực hiện trong quá khứ, và họ hy vọng sẽ có tương lai tốt hơn.

Xung đột ở Libya có thể gia tăng trong những ngày tới
Xung đột ởLibya có thể gia tăng trong những ngày tới. Ảnh: Washington Post

Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya Ghassan Salama bày tỏ quan ngại về nguy cơ tăng cường xung đột trong vài ngày tới ở quốc gia Bắc Phi này. Ông Salama kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ có lập trường mạnh mẽ ngăn chặn việc mua bán vũ khí trên lãnh thổ Libya và nhấn mạnh rằng tình hình nhân đạo đang xấu đi ở các khu vực xung quanh thủ đô Tripoli.

Tuyên bố này đưa ra khi các cuộc giao tranh khốc liệt vẫn tiếp diễn trong suốt hai tuần qua giữa lực lượng của chính phủ hòa giải Libya được quốc tế công nhận và lực lượng Quân đội quốc gia Libya do Tướng Khalifa Haftar kiểm soát miền Đông chỉ huy. Đáng chú ý, các bên đã sử dụng pháo hạng nặng và trực thăng để ném bom trong các cuộc đụng độ quanh thủ đô Tripoli. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an LHQ trong cuộc họp ngày 18/4 đã không thể đưa ra được một chiến lược rõ ràng nhằm yêu cầu các bên ở Libya ngừng bắn.

Tổng thống Trump đăng poster như phim để ăn mừng được "minh oan"

Ông Trump đăng ảnh với dòng chữ "Không thông đồng. Không cản trở. Dành cho những người thù ghét và Dân chủ cánh trái - Trò chơi kết thúc". Hình ảnh phỏng theo poster phim "Trò chơi Vương quyền". (Ảnh chụp màn hình)

Tổng thống Mỹ Donald Trump với tinh thần chiến thắng hôm 18/4 đã tuyên bố "Trò chơi kết thúc", sau khi báo cáo được chờ đợi từ lâu của công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố toàn bộ. Theo báo cáo, ông Trump cùng các cộng sự trong chiến dịch tranh cử năm 2016 được "minh oan" sau những cáo buộc thông đồng với Nga. 

Sau gần 2 năm điều tra, với hàng nghìn trát đòi hầu tòa, hàng trăm lệnh triệu tập và các cuộc phỏng vấn nhân chứng, báo cáo dài 448 trang của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã được công bố. Theo đó, công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết luận nhóm của ông Trump không có âm mưu thông đồng với Nga. Nhưng trong khi ông Trump tuyên bố chiến thắng và tự cho là mình hoàn toàn được miễn tội - báo cáo cho thấy các nhà điều tra không đưa ra kết luận tích cực về cáo buộc cản trở công lý của Tổng thống. Các thành viên chủ chốt của Đảng Dân chủ tại lưỡng viện tuyên bố sẽ tiếp tục điều tra vị tổng thống của đảng Cộng hòa về những gì họ cho là hành vi "không trung thực" và "vô đạo đức". 

Pháp biến thảm kịch thành cơ hội để phát triển nghề thủ công

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 18/4, Bộ trưởng Lao động Muriel Pénicaud đã có cuộc họp với đại diện các nghiệp đoàn thủ công mỹ nghệ để phát động chiến dịch mang tên "Công trường nước Pháp". Chiến dịch này có mục tiêu đào tạo các tay nghề trẻ tuổi nhằm đẩy nhanh tiến độ phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.

Trước đó, Tổng thống Emmanuel Macron, ngày 17/4, đã đưa ra ý tưởng huy động hàng nghìn lao động trẻ, cũng như phối hợp với tất cả các doanh nghiệp, nghệ sỹ và thợ thủ công từ mọi miền đất nước để hoàn thành cam kết phục dựng nhà thờ trong 5 năm. Danh sách các ngành nghề liên quan gồm có thợ xây, thợ lợp, thợ làm khung gỗ vòm, thợ khắc đá, thợ mộc, thợ làm kính màu, thợ chế tạo đàn organ, họa sỹ và nghệ sỹ trang trí nội thất. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Lao động, vẫn còn quá sớm để xác định mức độ đào tạo.

Quyết định chính thức về lễ thoái vị của Nhật hoàng
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: China Daily

Chính phủ Nhật Bản chính thức quyết định tổ chức lễ thoái vị của Thiên hoàng Akihito vào ngày 30/4 theo nghi thức quốc gia được quy định trong Hiến pháp.Quyết định về một trong các nghi lễ liên quan đến truyền và nối ngôi đã được đưa ra tại phiên họp của Nội các ngày 19/4. Đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản tổ chức lễ thoái vị kể từ khi Nhật Bản áp dụng chủ nghĩa hiến pháp vào thế kỷ 19.

Lễ Taiirei-Seiden-no-gi, tức lễ thoái vị của Thiên hoàng tại phòng Matsu-no-ma của Hoàng Cung ở Tokyo sẽ diễn ra từ 17h chiều 30/4 và kéo dài trong 10 phút. Tham dự buổi lễ sẽ có hơn 330 quan chức cấp cao, trong đó có những người đứng đầu 3 cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp của Nhật Bản, các Bộ trưởng Nội các và người đứng đầu chính quyền địa phương.

Thủ tướng Abe Shinzo sẽ tuyên bố Thiên hoàng thoái vị theo luật đặc biệt ban hành hồi tháng 6/2017. Ông Abe sẽ thay mặt người dân bày tỏ cảm tạ Thiên hoàng. Theo kế hoạch, Thiên hoàng Akihito sẽ có bài phát biểu cuối cùng tới người dân.

Tổng hợp