EU thừa nhận vụ xả súng ở Đức liên quan đến khủng hoảng di cư

(Baonghean.vn) - Một quan chức EU hôm 26/7 thừa nhận vụ xả súng ở trung tâm thương mại Olympia tại Munich, Đức khiến 9 người thiệt mạng hôm 22/7 có liên quan đến cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas cho rằng, vụ xả súng ở Munich có liên quan đến cuộc khủng hoảng người tị nạn. Ảnh: EC.

Kẻ tấn công Ali Sonboly người Đức gốc Iran, 18 tuổi đã bị bắn chết sau khi xả súng vào những người đi đường trên 1 con phố gần cửa hàng McDonald's ở thành phố Munich, trước khi chạy vào trung tâm thương mại Olympia gần đó.

9 người bị bắn chết, trong đó có trẻ em và thiếu niên. 20 người bị thương, 3 người nguy kịch.

Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas cho biết lục địa này sẽ “tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công sau các vụ giết người”.

Ông nói: “Cánh cửa châu Âu đang mở ra cho những người chạy trốn chiến tranh và xin tị nạn tại đây, nhưng chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công chống lại cách sống của chúng tôi”.

“Chúng tôi sẽ kiểm soát chặt chẽ biên giới, làm cho việc mua các vũ khí khó khăn hơn. Bên cạnh đó tăng cường sự hợp tác của các dịch vụ an ninh và tình báo.”

Các ý kiến ​​đến này được đưa ra sau khi một cảnh sát trưởng nói rằng các vụ tấn công xảy ra tại Đức không có liên quan đến vấn đề tị nạn.

Trên thực tế, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết, cha mẹ của nhiều kẻ sát nhân là người tị nạn chuyển tới Đức vào những năm 1990.

Ông de Maiziere cho rằng rằng nước Đức cần siết chặt luật sử dụng súng sau các vụ việc vừa xảy ra. Ông nói: “Chúng ta phải đánh giá rất cẩn thận và việc thay đổi luật pháp là điều cần thiết”.

Bình Minh

(Theo Express)