​EU tiếp tục chia rẽ sâu sắc vì người di cư

Con số kỷ lục của dòng người di cư vượt qua vùng Balkans vào Hungary, buộc Chính phủ Áo phải đóng cửa các dịch vụ xe lửa xuyên biên giới.

Người di cư ồ ạt vượt qua biên giới giữa Hungary và Áo - Ảnh: AFP
 
AFP cho biết Đức đã cảnh báo kế hoạch chia sẻ lại 160.000 người di cư tới các quốc gia thành viên chỉ là "một giọt nước trong đại dương".
 
Trong khi đó các thành viên phía đông châu Âu như Romania, Slovakia vẫn tiếp tục phản đối hạn ngạch bắt buộc từ Brussels.
 
Các nhà lập pháp EU đã kêu gọi sự góp sức của Mỹ, Úc, Liên Hiệp Quốc và các quốc gia Ả Rập. Tuy nhiên cho đến nay các quốc gia giàu có Ả Rập vẫn cương quyết từ chối tiếp nhận người tị nạn.
 
Cảnh sát Hungary cho biết chỉ trong vòng 24 giờ đã có 3.321 người di cư hối hả vượt qua biên giới do lo sợ luật chống người nhập cư mới có hiệu lực cũng như sợ hàng rào mới đang xây dựng chống người nhập cư của nước này.
 
Dọc theo biên giới Serbia có khoảng 5.000 người di cư đã đến đồn biên phòng. Xa hơn về phía nam, tại biên giới Macedonia giáp Hi Lạp, phóng viên AFP ghi nhận có khoảng 50 xe buýt chở hơn 2.500 người di cư và 3 xe lửa chở khoảng 3.000 người rời khỏi thị trấn Gevgelija.
 
Trước đó cơ quan di cư Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng Hungary sẽ phải đối mặt với ít nhất 42.000 người di cư kéo đến trong tuần sau.
 
Cảnh sát Hungary cũng đang phải vật lộn để kiểm soát và giúp đăng ký cho những người mới đến khi những người này phá rào chắn và cố gắng leo lên các chuyến xe lửa và xe buýt hướng đến Áo.
 
Nhà điều hành xe lửa tại Áo cũng kêu gọi các công ty xe buýt và những đơn vị tình nguyện ngưng chuyển người di cư đến các trạm do tình trạng quá tải.
 
Theo TTO