F-35 có vũ khí hạ gục S-400 Nga

Quân đội Mỹ tuyên bố đã phát triển thành công loại bom liệng dễ dàng tấn công từ ngoài tầm với của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Để có thể vô hiệu những hệ thống phòng không tối tân của đối thủ, bao gồm cả S-400 Nga, Mỹ đang bắt tay vào phát triển loại bom liệng thế hệ mới JSOW-ER trang bị cho tiêm kích F-35.

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, JSOW-ER sẽ chính thức được trang bị cho Không quân Mỹ vào năm 2021.

Tiêm kích tàng hình F-35 thử vũ khí.

Hiện phần lớn thông tin về loại vũ khí này vẫn được Mỹ bảo mật, tuy nhiên Không quân nước này khẳng định, với tính năng tàng hình, trọng lượng 450 và có thể bay lượn trên không với quãng đường tối đa lên tới 560km, JSOW-ER hoàn toàn có thể phát động tấn công từ ngoài tầm với và hạ gục những hệ thống phòng không như S-400.

Việc Mỹ đầu tư vào phát triển JSOW-ER được giới chuyên gia cho rằng có liên quan đến phiên bản trước đó là AGM-154 JSOW không đủ mạnh để có thể đối phó được những hệ thống S-300/400 do Nga phát triển.

Tờ Russia & India Report dẫn nhận định của ông Konstantin Makienko, Phó giám đốc Cục Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga, chỉ cần "vệ sĩ" Pantsir-S1 đi kèm S-400, tên lửa AGM-154 JSOW dù được triển khai trên bất kỳ máy bay nào của Mỹ vẫn không thể tung ra đòn tấn công nếu không muốn nói chúng có thể bị bắn hạ từ khi chưa kịp phát hiện ra S-400.

"Trong phạm vi bán kính 20km và độ cao 16km, sẽ không có máy bay hay phương tiện khí động học nào có thể đến gần địa điểm S-400 đang trực chiến. Bởi trong phạm vi chiến đấu đó, tổ hợp Pantsir-S1 có khả năng đánh bại tất cả các phương tiện không kích hiện tại và tương lai.

Pantsir-S1 được thiết kế sử dụng để bảo vệ cho các cụm khu công nghiệp, trung tâm hành chính, căn cứ quân sự và các cơ sở xã hội, cũng như tạo ra một tấm "khiên chắn" cho các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa như S-300 và S-400", ông Konstantin Makienko nhận định.

Được biết, mỗi trung đoàn S-400, Nga biên chế 2 hệ thống Pantsir-S1 làm nhiệm vụ bảo vệ. Và với cách bố trí này, S-400 có thể yên tâm tác chiến tầm xa, trong khi nhiệm vụ đối phó với mục tiêu như tên lửa JSOW, Pantsir-S1 hoàn toàn có thể đảm nhận.

Vị chuyên gia Nga còn nói thêm rằng, người Mỹ luôn có thói quen tuyên bố rất hoành tráng về vũ khí họ sản xuất nhưng thực tế lại khác xa. Và rất có thể JSOW-ER cũng là một trong nhiều trường hợp như vậy.

baodatviet.vn