Facebook lừa dối phụ huynh về chính sách bảo vệ trẻ em

Theo Thế Vinh (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) cáo buộc Meta - công ty mẹ Facebook lừa dối các phụ huynh về chính sách bảo vệ con em họ trên nền tảng, đồng thời đề xuất cấm công ty này kiếm tiền dựa trên dữ liệu trẻ vị thành niên.

Cụ thể, FTC cho biết Facebook đánh lừa các bậc cha mẹ về mức độ kiểm soát những ai đã liên lạc với con cái họ qua ứng dụng Messenger Kids, cũng như che giấu mức độ truy cập thực sự của nhà phát triển ứng dụng đối với dữ liệu cá nhân người dùng, vi phạm thỏa thuận về quyền riêng tư năm 2019.

Facebook lừa dối phụ huynh về chính sách bảo vệ trẻ em ảnh 1

Trong một tuyên bố, gã khổng lồ mạng xã hội gọi phán quyết của FTC “mang tính chính trị”, khi cơ quan này không có động thái nào chống lại “những công ty Trung Quốc như TikTok”.

Theo đó, cơ quan này đề xuất cấm Facebook kiếm tiền từ dữ liệu thu thập được của người dùng dưới 18 tuổi, bao gồm cả trong hoạt động kinh doanh thực tế ảo. Công ty cũng đối mặt các hạn chế mở rộng liên quan công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Meta, công ty đồng thời sở hữu cả Instagram, sử dụng các quảng cáo kỹ thuật số nhắm mục tiêu dựa trên dữ liệu cá nhân người dùng để mang lại hơn 98% doanh thu.

Mặc dù là nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook đang phải cạnh tranh với ứng dụng video ngắn TikTok để thu hút người dùng trẻ tuổi.

Động thái mới nhất của FTC là bước đầu tiên trong quá trình thay đổi thỏa thuận năm 2019. Facebook có 30 ngày để phản hồi và có quyền kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Debra Williamson từ Insider Intelligence cho biết, đây là tuyên bố quan trọng của FTC đối với nghĩa vụ bảo vệ trẻ em của Meta, song tác động đến “doanh thu có thể không quá lớn”.

Theo Williamson, hiện có khoảng 5,2% người dùng Facebook hàng tháng ở Mỹ có độ tuổi dưới 18, so với 12,6% người dùng trên Instagram.

Năm 2019, mạng xã hội này từng đồng ý trả án phạt 5 tỷ USD để giải quyết các cáo buộc của FTC từ năm 2012 về những vi phạm liên quan quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân người dùng.

Trong khi đó, vào năm 2020, FTC đã đề xuất tòa án liên bang đưa ra phán quyết yêu cầu Facebook phải bán Instagram và WhatsApp, các ứng dụng bị thâu tóm với giá lần lượt là 1 tỷ USD vào năm 2012 và 19 tỷ USD vào năm 2014. Hiện vụ việc này vẫn đang trong thời gian tiến hành.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.