FAO: Cân bằng giới giúp giảm đói nghèo

Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) hôm qua đã kêu gọi cân bằng giới trong lĩnh vực nông nghiệp để tăng sản xuất nông nghiệp và giảm tỷ lệ đói nghèo của thế giới xuống mức 100 triệu người.

 “Nếu phụ nữ tại các khu vực nông thôn cũng được tiếp cận với đất đai, công nghệ, các dịch vụ tài chính, giáo dục và thị trường giống nam giới, sản xuất nông nghiệp sẽ gia tăng. Số người nghèo đói có thể giảm xuống từ 100-150 triệu người”, FAO cho biết trong bản báo cáo về Tình trạng Nông nghiệp và Thực phẩm 2010-2011.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Rome (Italia), Tổng giám đốc FAO Jacques Diouf nói: “Cân bằng giới tính không chỉ là một ý tưởng tốt đẹp mà còn rất quan trọng đối với sự phát triển nông nghiệp và an ninh lương thực”.
 
“Chúng ta phải thúc đẩy cân bằng giới và trao quyền hành động cho phụ nữ trong lĩnh vực nông nghiệp để chiến thắng cuộc chiến chống nghèo đói”, ông Diouf phát biểu trước thềm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.


 Phụ nữ kiểm tra một ruộng ngô ở Zimbabwe.

Phụ nữ trên khắp thế giới không được tiếp cận với đất đai hay các nguồn tài nguyên nông nghiệp tương đương với nam giới. Tại các quốc gia đang phát triển, chỉ 3-20% người sở hữu đất đai là phụ nữ.
 
“Các nữ nông dân sở hữu ít đất đai hơn nam giới, không phải là vì họ thiếu tay nghề, mà vì họ thường quản lý các khu đất nhỏ hơn, sử dụng ít đầu vào hơn như phân bón, giống và công cụ”, Terri Raney, người viết báo cáo, cho biết.
 
Ann Tutwiller, phó tổng giám đốc FAO, đã kêu gọi các chính phủ, các tổ chức quốc tế và các cơ quan phát triển để thúc đẩy cân bằng giới.
 
“Chính sách nông nghiệp phải là một trong những vấn đề cân bằng giới vì phụ nữ có mặt trong mọi lĩnh vực nông nghiệp”, bà Tutwiller nói trong cuộc họp báo.
 
Bina Agarwal, người đứng đầu Viện phát triển kinh tế tại New Delhi (Ấn Độ), cho hay có một mối lo ngại ngày càng gia tăng trên toàn cầu về sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới trong lĩnh vực nông nghiệp và kêu gọi hành động để đảm bảo rằng phụ nữ được tiếp cận đất đai.
 
Trung bình phụ nữ chiếm 43% lực lượng lao động nông nghiệp tại các quốc gia đang phát triển, từ 20% tại Mỹ Latinh cho tới gần 50% tại châu Á và châu Phi cận Sahara.
 
“Việc để phụ nữ được quyền tiếp cận với các tài nguyên nông nghiệp ngang bằng nam giới có thể gia tăng sản xuất nông nghiệp của phụ nữ tại các quốc gia phát triển từ 20-30%”, báo cáo của FAO viết.
 
Lao động nữ trong lĩnh vực nông nghiệp thường bị trả lương thấp hơn so với nam giới. Họ cũng là đối tượng thường được tuyển dụng theo mùa hoặc bán thời gian.
 
“Chúng ta phải loại bỏ tất cả sự phân biệt đối xử với phụ nữ, đảm bảo để họ được tiếp cực các nguồn lực cân bằng hơn, và rằng các chính sách và chương trình nông nghiệp phải cân bằng về giới”, ông Diouf nói.


Theo Dân trí/AFP