Festival di sản UNESCO Việt Nam-ASEAN lần thứ nhất

Festival di sản UNESCO Việt Nam-ASEAN lần thứ nhất (The First Vietnam - ASEAN UNESCO Heritage Festival 2013) sẽ được tổ chức tại Lâm Đồng trong 5 ngày (từ ngày 27-31/12 tới).Khách du lịch quốc tế tham quan Phố cổ Hội An - một di sản UNESCO tại tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Thông trên tin được đưa ra trong cuộc họp thông báo kế hoạch liên tịch tổ chức sự kiện này, diễn ra tối 12/7 tại Hà Nội.

Theo kế hoạch, tại Lâm Đồng, Festival Di sản UNESCO Việt Nam-ASEAN lần thứ nhất sẽ được triển khai cùng Lễ kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển; Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 5. Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng công bố Năm Du lịch Quốc gia Tây Nguyên-Đà Lạt 2014.

Festival thu hút sự tham gia của các quốc gia ASEAN và các quốc gia đối tác của ASEAN như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc; các tỉnh, thành phố của Việt Nam có di sản UNESCO bao gồm 5 tỉnh Tây Nguyên, 4 tỉnh miền Trung và 8 tỉnh, thành phố phía Bắc; sự hưởng ứng tích cực của các địa phương có di sản đang đệ trình UNESCO.

Bên cạnh lễ khai mạc và bế mạc sẽ diễn ra hội thảo quốc tế “Mạng lưới Di sản UNESCO tại Đông Nam Á: Bảo tồn gắn với phát triển bền vững;” tọa đàm “Hoa Đà Lạt và Du lịch;” triển lãm Đà Lạt hoa và sinh vật cảnh; giao lưu trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể UNESCO Việt Nam-ASEAN; Carnaval di sản UNESCO Việt Nam-ASEAN-Hoa Đà Lạt…

Vườn Di sản và Nghệ thuật sắp đặt Di sản Văn hóa và Thiên nhiên UNESCO Việt Nam-ASEAN gắn với không gian hoa diễn ra tại Công viên Trần Quốc Toản sẽ là nơi trưng bày 10 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt tổng hợp, ghi lại những công trình văn hóa nổi tiếng, đặc biệt của 10 quốc gia ASEAN.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên và Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao Phạm Cao Phong - đồng Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh việc tổ chức sự kiện này nhằm tôn vinh và quảng bá ở tầm quốc tế và khu vực về các di sản Việt Nam đã được UNESCO công nhận và di sản Việt Nam đang đệ trình UNESCO công nhận; tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam, các nước ASEAN và các nước đối tác về bảo tồn và phát huy giá trị các di sản.

Đồng thời, sự kiện này cũng góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó, hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước ASEAN, các nước đối tác; ôn lại chặng đường vẻ vang 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, cũng như giới thiệu, quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người và tiềm năng, thế mạnh của các tỉnh Tây Nguyên, Lâm Đồng-Đà Lạt với bạn bè trong nước và quốc tế…/.


Theo (Việt Nam+) - LC