Festival phim miễn phí cho người yêu tiếng Pháp ở TP Vinh

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3, Trung Tâm tiếng Pháp ở TP Vinh đã tổ chức tuần lễ chiếu phim miễn phí dành cho những người yêu mến tiếng Pháp.

Các em học sinh xem phim hoạt hình "Gus bé nhỏ và bầy chim di cư" trong tuần lễ Festival phim Pháp ngữ ở Trung tâm tiếng Pháp tại TP Vinh. Ảnh: Chu Thanh.

Từ ngày 18/3 cho đến ngày 25/3, Festival phim Pháp ngữ sẽ mở cửa miễn phí, trình chiếu 7 bộ phim đến từ các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ. Đây là hoạt động thường niên của Trung tâm tiếng Pháp tại TP Vinh. Ngoài ra, Festival phim Pháp ngữ còn được tổ chức ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế.

Anh Florian Pereira - tình nguyện viên người Pháp của Trung tâm tiếng Pháp tại TP Vinh cho biết, Festival là lễ hội dành cho tất cả mọi người. Đến với Festival, người xem không những được thưởng thức các tác phẩm của nền điện ảnh Pháp mà còn của nhiều nước trong cộng đồng Pháp ngữ như các bộ phim: "Cô bé Heidi"của Thụy Sỹ, "Hé mắt nhìn" của Tunisia, "Chiếc khăn choàng màu đỏ" của Maroc...

Các em học sinh say sưa theo dõi màn ảnh. Ảnh: Chu Thanh.

Ngày đầu tiên trong tuần lễ chiếu phim miễn phí, rất đông các em học sinh, sinh viên và cả phụ huynh đến tham gia. Sau khi xem xong bộ phim hoạt hình "Gus bé nhỏ và bầy chim di cư", em Nguyễn Khánh Bình - học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học Lê Lợi không giấu nổi niềm vui, sự háo hức. Em chia sẻ, bộ phim giúp em hiểu được những khó khăn trong chuyến di cư của loài chim và là cơ hội để em luyện nghe tiếng Pháp.

Có mặt tại Festival phim Pháp ngữ, chị Đậu Thị Vinh - phụ huynh em Trần Đậu Nhật Linh, lớp 4A, Trường Tiểu học Lê Lợi cho biết, đây là lần thứ 3 chị đưa con tham dự Festival Pháp ngữ. Với chị Vinh, đây là dịp giúp bé có môi trường học tiếng Pháp, là cơ hội giúp bé giải trí, làm quen, giao tiếp bằng tiếng Pháp.

Em Nguyễn Phương Trinh - sinh viên năm 2, Đại học Y Vinh chia sẻ, dù ở trường không được học tiếng Pháp nhưng Trinh rất có cảm tình với ngôn ngữ này. Khi biết có tuần lễ phim Pháp miễn phí, em cùng bạn đến xem. Đây là cơ hội giúp em làm quen thêm với tiếng Pháp cũng như hiểu thêm nền văn hóa các nước trong cộng đồng Pháp Ngữ.

Anh Florian đánh giá, đây là một sự kiện rất hay để khám phá nền điện ảnh các nước, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Nhiều bộ phim có nội dung thú vị khó có thể tìm thấy trên mạng hay ở các rạp chiếu phim ở TP Vinh cũng được chiếu trong dịp này. Anh Florian hy vọng, Festival phim Pháp ngữ có thể thu hút thêm nhiều người đến tham gia hơn bởi mỗi bộ phim được trình chiếu trong dịp này đều có thêm phụ đề tiếng Việt dành cho những người không biết tiếng Pháp.

Chu Thanh