Formosa có thể bị xử lý hình sự nếu gây ô nhiễm làm cá chết hàng loạt

(Baonghean.vn)- Formosa có thể bị xử lý hình sự nếu cơ quan chức năng phát hiện đường ống xả thải ra biển của Formosa có chất nguy hại khiến cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung trong thời gian qua.

Vụ việc cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung trong thời gian qua đang gây bức xúc, lo lắng trong dư luận. Tuy nhiên, cho đến nay, sau hơn hai tuần kể từ ngày ngư dân phát hiện đường ống khổng lồ của Công ty Formosa ở dưới đáy biển, cơ quan chức năng vẫn chưa thể khẳng định đó là hệ thống xả thải gây ô nhiễm, khiến cá chết hàng loạt.

Hàng ngàn ngư dân đang sống khắc khoải khi cá chết liên tục trong nhiều ngày qua. (Ảnh Tuổi trẻ)

Hiện 300 tấn hoá chất do Formosa nhập về và việc xả thải của doanh nghiệp này ra biển có đảm bảo yêu cầu về môi trường và có liên quan đến hiện tượng cá chết hay không vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng.

Theo quy định, khi súc xả đường ống, Formosa có trách nhiệm phải thông báo cho địa phương việc súc xả đường ống diễn ra từ thời điểm nào tới thời điểm nào nhưng Formosa không thông báo, cũng không báo cáo các cơ quan ở địa phương về việc súc rửa đường ống.

Vậy thực hư thông tin hệ thống xả thải của Công ty Formosa “cắm” xuống đáy biển Vũng Áng có nghiêm trọng như ngư dân phản ánh? và nếu có chuyện Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến cá chết bất thường ở các tỉnh ven biển miền Trung, doanh nghiệp sẽ bị xử lý ra sao?.

Theo luật sư Nguyễn Thiều Dương - Giám đốc Công ty luật Đại Việt, nếu cơ quan chức năng điều tra, phát hiện đường ống của Formosa xả thải có chất nguy hại khiến cá chết hàng loạt ven biển các tỉnh miền Trung, doanh nghiệp có thể bị xử lý hình sự, hoặc phạt hành chính và buộc khắc phải phục hậu quả.

Cụ thể, theo Điều 14 Nghị định số 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, việc doanh nghiệp vi phạm các quy định về xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường sẽ bị phạt tiền và có thể bị đình chỉ hoạt động từ 3 - 12 tháng.

Formosa có thể bị xử lý hình sự nếu gây ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt. (Ảnh: Internet)

Với trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, doanh nghiệp buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm.

Điều 148 Luật Bảo vệ môi trường 2014 cũng quy định, tổ chức, cá nhân xả thải ra môi trường hoặc làm phát sinh tác động xấu đối với môi trường phải nộp phí bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành (sửa đổi, bổ sung năm 2009), những hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, nếu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng khác thì có thể bị xử lý hình sự theo một trong các điều thuộc Chương XVII (Điều 182, 182a, 183, 188). Theo đó, mức phạt tù cao nhất từ 5 năm đến 10 năm.

Phạm Bằng