Fukushima: Loại bỏ nguy hiểm ở hồ chứa của lò phản ứng số 4

(Baonghean) - Mới đây, công ty điện lực Tokyo Electric Power (Tepco) thông báo các kỹ sư của công ty đã loại bỏ hoàn toàn các thanh nhiên liệu còn sót lại trong hồ chứa của lò phản ứng số 4 ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Thông báo của Tepco được xem là một dấu hiệu khả quan trong việc khắc phục sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.
 
Các kỹ sư của công ty Tepco đang rút các thanh nhiên liệu tại hồ chứa của lò phản ứng hạt nhân số 4 hôm 20/12. Ảnh: Pool/AFP
 
Hôm thứ Bảy vừa rồi, báo chí Nhật Bản hoan nghênh thông tin mà lãnh đạo Nhà máy hạt nhân Akira Ono đưa ra, đồng thời đánh giá “đây là một bước tiến quan trọng” trong việc đẩy nhanh quá trình “tiếp tục tháo dỡ những phần còn lại” của các lò phản ứng. Được biết, những thanh nhiên liệu đã qua sử dụng còn sót lại trong hồ chứa nhiên liệu ở lò phản ứng số 4 được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng tới môi trường sau khi thảm kịch xảy ra. Nếu các thanh nhiên liệu này không được đưa ra trước khi bị nóng chảy hoàn toàn, thì nó có thể phát nổ và khiến cho các chất phóng xạ phát tán ồ ạt ra ngoài môi trường.
 
Tiến độ của Tepco khiến cho nhiều chuyên gia cảm thấy bất ngờ và đánh giá là xuất sắc bởi theo nhiều tính toán thì việc loại bỏ các thanh nhiên liệu trên phải mất tới hơn 1 năm. Người ta không thể tưởng tượng được Tepco đã thực hiện công việc mà không phạm phải một lỗi nhỏ nào. Một chuyên gia cho biết “Tepco hoàn toàn nhận thức được tầm quan trọng của những thách thức và nguy hiểm” trong công việc mà công ty này đang tiến hành. Vài tháng trước, lãnh đạo công ty Tepco tuyên bố với cựu chủ tịch cơ quan hạt nhân của Anh Barbara Judge “Ban điều hành của công ty luôn hiểu rằng vấn đề an toàn phải được ưu tiên”. Hiện tại, ông Barbara đang tham gia tư vấn cho Công ty Tepco.
 
Công việc loại bỏ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng còn sót lại được bắt đầu từ tháng 11/2013. Hồ chứa nhiên liệu của lò phản ứng số 4 có tất cả 1.533 thanh nhiên liệu, trong đó có 1.331 thanh đã qua sử dụng và còn 202 thanh mới. Cách đây vài tuần, Tepco tuyên bố đã di dời thành công những thanh nhiên liệu đã qua sử dụng và chỉ còn lại các thanh nhiên liệu mới. Hiện tại, tất cả các thanh nhiên liệu đã được lấy ra khỏi các lò phản ứng bị hư hại bởi vụ sóng thần hôm 11/3/2011 và di chuyển đến khu vực an toàn hơn.
 
Mặc dù đã loại bỏ được hết các mối nguy hiểm tại hồ chứa của lò phản ứng số 4 nhưng vẫn còn các thanh nhiên liệu khác ở các lò phản ứng 1 và 3 cũng cần được rút ra. Tuy nhiên, do gặp phải nhiều khó khăn, việc loại bỏ các thanh nhiên liệu ở lò số 3 sẽ không thể bắt đầu trước năm 2015 - 2016 mà phải chờ đến năm 2017 - 2018 mới có thể rút các thanh nhiên liệu ở cả 2 lò phản ứng. 
 
Việc khắc phục các sự cố tại Nhà máy điện Fukushima vẫn đang được tiếp tục thực hiện. Theo ước tính của Tepco, các công tác khắc phục sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima phải mất tối thiểu 40 năm mới có thể kết thúc.
 
Chu Thanh 
Theo Liberation 21/12