Futsal Việt Nam và bài học từ Thái Lan

(Baonghean.vn) - ĐT Futsal Việt Nam 2 lần liên tiếp tham dự World Cup, cả 2 lần đều vượt qua vòng bảng tới vòng 1/8 và có thể “ngẩng cao đầu” rời giải theo đánh giá của FIFA.

Đó là niềm tự hào lớn lao của bóng đá Việt, cụ thể là của Futsal Việt trước hết là đối với khu vực và châu lục khi ĐT Futsal Việt Nam là đội bóng châu Á đầu tiên có được thành tích xuất sắc và sự tiến bộ vượt bậc đó.

Bên cạnh niềm vui, niềm tự hào với những kết quả đạt được nói trên, khách quan nhìn rộng ra trong khu vực, Futsal Việt Nam thực ra mới chỉ giành được kết quả ban đầu và nếu đem so sánh với người hàng xóm Thái Lan thì vẫn có một khoảng cách giữa 2 nền Futsal cả về phong trào, chiều rộng cũng như chuyên nghiệp, đỉnh cao.

Trước hết, theo bảng xếp hạng hiện hành của Futsal thế giới mới nhất, Thái Lan xếp thứ 18, hơn Việt Nam tới 21 bậc. Ở châu Á, Thái Lan chỉ xếp thứ 3 sau Iran và Nhật Bản. ĐT Futsal Thái Lan 2 lần về nhì các giải đấu châu lục và đã có 5 lần tham dự Futsal World Cup.

Các cầu thủ futsal Việt Nam ăn mừng bàn thắng vào lưới Nga. Ảnh: AFC

Theo thống kê tất cả 6 lần đối đầu giữa Futsal Việt Nam và Thái Lan, phần thắng đều thuộc về người hàng xóm hùng mạnh. Ở giải khu vực Đông Nam Á, Thái Lan giành ngôi vô địch 15/16 lần tổ chức, ở SEA Games, Thái Lan giành 4 HCV/4 lần tổ chức, trong đó có 2 lần Futsal Việt Nam thua cuộc, giành HCB ở trận chung kết.

Về phong trào, theo số liệu từ 2016, Thái Lan có 10.000 đội Futsal với 1.000 sân bóng có thể chơi Futsal trên khắp cả nước. Số người hâm mộ đến sân có thể chơi Futsal và nhà thi đấu đạt chuẩn bình quân 1.000 người/trận, với trận cầu đinh có thể lên tới con số 4.000 người.

Rõ ràng, người Thái đã đi trước, vượt trước và tạo được một lợi thế đáng kể khi so sánh về các thông số cũng như kết quả đối đầu trực tiếp. Điều này nói lên một thực tế rằng, dù Futsal Việt Nam đi sau, các kết quả đạt được tương đối khả quan và đáng tự hào thì cần thiết vẫn phải nhận ra rằng, khi ra châu lục và thế giới, dường như Futsal Thái Lan vẫn “giòn” hơn ta?

Đội trưởng Trần Văn Vũ tranh chấp dũng mãnh trước Nga. Ảnh: AFC

Có một thực tế là cả bóng đá 11 người lẫn Futsal, người Thái gặt hái nhiều thành công hơn Việt Nam trong thời gian qua, dù ở thời điểm hiện tại bóng đá 11 người của xứ sở Chùa Vàng đang chững lại, để Việt Nam vượt lên. Nhưng đấy là ở “đoạn ngắn” và chưa thể khẳng định người Thái đã hoàn toàn chấp nhận điều đó. Lực lượng và chất lượng tuyển thủ Thái vẫn thuộc hàng đầu khu vực, vấn đề là họ chưa được tổ chức vận hành một cách tốt nhất mà thôi.

Nói thế để thấy việc thu hẹp khoảng cách với người Thái trong thể thao nói chung, bóng đá 11 người và Futsal nói riêng, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm cả về phong trào lẫn đỉnh cao.

Riêng đối với Futsal, cần thiết phải củng cố, nâng cao, tập hợp phong trào rộng khắp để “nâng tầm” mọi mặt, từ hệ thống sân đấu, nhà thi đấu, hệ thống giải các cấp, các ngành, nhất là trong thanh niên, sinh viên…Hiện tại có thể thấy ở đâu cũng có sân cỏ nhân tạo, nhưng ở ta lại thường chơi 7 người. Số người tham gia đông đảo, kể cả những người từng luyện tập, thi đấu bóng đá 11 người nay chuyển sang giải phủi, chiều tà…

Các giải đấu phong trào cũng diễn ra rầm rộ nhưng mục tiêu không để hướng đến phát triển một nền Futsal thực sự, mà chỉ mang tính giải trí, vui vẻ… Điều cần thiết là làm sao các giải phong trào có chất lượng, tìm chọn được nhân tố để bồi dưỡng phát triển lên cao hơn, đóng góp cho CLB chuyên nghiệp, hoặc cao hơn là ĐTQG…

Futsal Việt Nam đã có kỳ World Cup 2021 đáng nhớ. Ảnh: QUANG THẮNG

Trong khi đó, Giải VĐQG Futsal hàng năm lại chưa thực sự thu hút truyền thông cũng như khán giả, quy mô còn khiêm tốn, chất lượng các trận đấu chưa cao, chưa kể thỉnh thoảng lại để xảy ra những sự cố kiểu… phong trào xóm xã!

Vấn đề đặt ra hiện nay là từ thành công liên tiếp của ĐT Futsal Việt Nam, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cần nỗ lực nhiều mặt để thúc đẩy phong trào Futsal rộng khắp và chất lượng, bắt đầu từ các địa phương, các ngành. Trên cơ sở đó để chọn lọc, đào tạo lực lượng cho ĐT Việt Nam, phát huy tối đa năng lực của các HLV nội như các ông Phạm Minh Giang, Nguyễn Anh Tuấn… tiếp tục học hỏi kinh nghiệm ngước ngoài như Tây Ban Nha, Nhật Bản và người láng giềng Thái Lan để đưa Futsal Việt bước lên một tầm cao mới...