G7 và vai trò đầu tàu trong quốc phòng, an ninh

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày 6 - 7/6 vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển trên thế giới (Hội nghị G7) được cả thế giới quan tâm theo dõi. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi trên thực tế, về kinh tế, 7 quốc gia này năm tới 70% GDP của toàn thế giới; là những nước rất mạnh về quốc phòng, an ninh. Vì thế mỗi phát ngôn, mỗi tuyên bố của nhóm nước này đều rất có trọng lượng, thậm chí có thể mang lại hòa bình, thịnh vượng cho một quốc gia, một khu vực nào đó và cũng có thể ngược lại.
 
Là một hội nghị thường niên, nhưng trong bối cảnh thế giới diễn biến nhanh và khó lường như hiện nay, cuộc họp này đã nhận được sự quan tâm của các quốc gia, các chuyên gia, học giả, nhà phân tích chính trị. Nhất là sau những tuyên bố cứng rắn về việc Trung Quốc ngày càng lộ rõ âm mưu độc chiếm Biển Đông và Biển Hoa Đông...
 
PGS - TS Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an sẽ giúp độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về G7 cũng như những lợi ích nếu khi Việt Nam mở rộng quan hệ đối tác với nhóm quốc gia này qua cuộc phỏng vấn sau:
 
 
.
 
CN