Gã đàn ông 'cõng' 5 tiền án, vừa ra tù lại lĩnh án chung thân

(Baonghean.vn) - Vừa ra tù được 4 tháng, Hà Vĩnh Ngọc lại tái phạm buôn hồng phiến. Lần này, Ngọc trộm túi đồ của một người phụ nữ, sau khi phát hiện có ma túy liền đem đi bán.

Ngày 14/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Vĩnh Ngọc (SN 1975), trú xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Ngọc là bị cáo có nhân thân xấu với 5 tiền án, tiền sự về các tội: cưỡng đoạt tài sản công dân, trộm cắp tài sản, vận chuyển trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy…

Lần thụ án gần nhất mà bị cáo thi hành xong là tháng 3/2020. Ra tù chưa được bao lâu, Ngọc lại bị bắt vì ma túy.

Bị cáo Hà Vĩnh Ngọc lĩnh án chung thân. Ảnh: Trần Vũ

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 15h ngày 22/7/2020, Ngọc bắt xe buýt đi từ nhà đến TP. Vinh. Khi xe đi qua cầu Bến Thủy, Ngọc phát hiện một túi bóng màu đen để dưới ghế của một nữ hành khách nên nảy sinh ý định trộm cắp. Khi xe buýt đi đến ngã tư Đại học Vinh, Ngọc lấy trộm túi đồ rồi xuống xe.

Ngọc mở ra kiểm tra thì thấy bên trong có ma túy hồng phiến, nhiều viên thuốc lắc. Gã đàn ông này bắt xe về nhà, giấu toàn bộ số ma túy trên vào một bụi cây.

Tối 23/7/2020, Ngọc cầm theo ma túy, thuê xe taxi ra Hà Nội với ý định bán cho các vũ trường, quán bar. Rạng sáng 24/7, khi chiếc xe đi đến xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu thì bị công an bắt giữ. Tang vật thu được trong vụ án là hơn 470 gam ma túy các loại.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nguồn gốc số ma túy trên từ ăn trộm mà có. Bị cáo thừa nhận hành vi buôn ma túy vì hám lợi, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Xét thấy hành vi buôn ma túy của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo vừa ra tù nhưng tái phạm thể hiện sự coi thường pháp luật.

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Hà Vĩnh Ngọc tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.