Gã trai 2 vợ, 7 con lĩnh án 3 năm tù vì buôn bán ma túy

(Baonghean.vn) - Mới 34 tuổi, có tới 7 mặt con, cùng 2 người vợ nhưng Vừ Nỏ Nênh, bản Phù Khả 1, xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn) không chịu tu chí làm ăn mà sa đà vào nghiện ngập. Từ con nghiện, Nênh sa vào mua bán chất ma túy và phải lĩnh án tù.

Vào khoảng 7 giờ ngày 1/2/2018, Vừ Nỏ Nênh, đi bộ từ nhà ở bản Phù Khả 1, sang bản Phù Khả 2, xã Na Ngoi, tìm mua ma túy. Khi đến nơi, Nênh gặp và mua 2 gói heroin của 2 người đàn ông không quen biết, với số tiền 1 triệu đồng. Mua được ma túy Nênh cất giấu trong người và đi bộ về nhà.

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày Nênh nhận được một cuộc điện thoại của một người đàn ông tên là Mai, hỏi mua ma túy, Nênh nhận lời bán và hẹn gặp tại khu vực khe Ngần, bản Phù Khả 1, để thực hiện giao dịch. Khi Nênh và Mai đang chuẩn bị trao đổi, mua bán thì bị tổ công tác Đồn Biên phòng Nậm Càn, phát hiện bắt giữ, còn đối tượng tên Mai, nhanh chân bỏ trốn.

Bị cáo Vừ Nỏ Nênh. Ảnh: Lữ Phú
Qua khám xét lực lượng chức năng thu giữ được trong người Nênh 2 gói bột màu trắng có trọng lượng 2,85g, nghi là heroin.

Tại cơ quan điều tra, Vừ Nỏ Nênh đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Mục đích tàng trữ trái phép chất ma túy là để sử dụng và bán kiếm lời.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, và kết quả điều tra của lực lượng chức năng, ngày 12/6/2018, Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn đã đưa bị cáo Vừ Nỏ Nênh ra xét xử về tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn, Vừ Nỏ Nênh, sinh năm 1984, dân tộc Mông, trú tại bản Phù Khả 1, xã Na Ngoi, huyện vùng cao Kỳ Sơn. Nênh là con thứ 3 trong gia đình có 11 anh chị em. Nênh đã lập gia đình riêng và có 7 người con cùng với hai người vợ. Vợ cả của Nênh, tên là Và Y Chò, sinh 1982, có 6 người con, lớn nhất sinh 1999, nhỏ nhất sinh 2012. Vợ 2 của Nênh, tên là Lầu Y Xì, sinh 2001, hiện đang nuôi con nhỏ hơn 3 tháng tuổi.

Khi được nói lời nói sau cùng, Vừ Nỏ Nênh mong muốn HĐXX tuyên phạt mức án nhẹ nhất, hứa sẽ ăn năn hối cải, chấp hành án và cải tạo tốt, để sớm về lao động sản xuất, cùng vợ nuôi các con…

Áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, bị cáo là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa thấp, hiểu biết về pháp luật còn nhiều hạn chế, sống ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vừ Nỏ Nênh 3 năm tù giam về tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”.