Gã trai 'cõng' 5 tiền án, tiền sự, vừa ra tù lại tiếp tục mua ma túy

(Baonghean.vn) - Vũ Thành Vinh từng 5 lần vướng các bản án khác nhau. Lần thứ 5 ra tù chưa được bao lâu thì Vinh lại bị bắt vì tàng trữ một khối lượng lớn ma túy các loại.

Ngày 9/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Thành Vinh (SN 1985), trú phường Quang Trung, TP. Vinh về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vũ Thành Vinh là bị cáo có nhân thân xấu khi nhiều lần ra tù, vào tội. Vào năm 2012, Vinh bị xử phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội cố ý làm hư hỏng tài sản. 1 năm sau, Vinh bị tuyên phạt 6 tháng tù về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Vào các năm 2016 và 2018, Vũ Thành Vinh bị phạt tù lần lượt 4 và 3 tháng tù về tội đánh bạc. Đến năm 2020, Vinh tiếp tục bị tuyên phạt 7 tháng tù về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Bị cáo Vũ Thành Vinh lĩnh 16 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Ra tù được mấy tháng thì Vinh bị bắt về hành vi liên quan đến ma túy. Theo hồ sơ vụ án, khoảng cuối tháng 1/2021, Vinh cầm 40 triệu đồng lên thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong mua ma túy đá về sử dụng dần.

Khoảng gần Tết nguyên đán năm 2021, trong một lần uống rượu, đi hát karaoke với bạn bè, Vinh gặp một người giới thiệu ở tỉnh Quảng Trị. Anh ta cho Vinh 2 gói ketamine, 1 gói heroine và 3 gói ma túy tổng hợp dạng thuốc lắc để sử dụng. Vinh cầm số ma túy trên về cất giấu ở buồng ngủ để sử dụng dần.

Đêm khuya ngày 8/2/2021, khi Vinh đang đi ăn đêm thì bị công an đến làm việc vì có nghi ngờ về sử dụng ma túy. Sau khi được vận động, Vinh thừa nhận việc tàng trữ ma túy nên đầu thú và dẫn Tổ công tác về chỗ ở của mình, giao nộp 27 gói ma túy các loại, với tổng khối lượng hơn 332 gam.

Tại phiên tòa, bị cáo Vinh khai bản thân nghiện nên mua ma túy về sử dụng chứ không bán. Lần thứ 6 hầu tòa, bị cáo này xin được giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo có tình tiết tăng nặng là tái phạm, trong đó các tình tiết giảm nhẹ gồm: ăn năn hối cải, bố mẹ được nhà nước tặng thưởng Bằng khen vì có công trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Vũ Thành Vinh 16 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy./.