Gã trai giết cụ bà hàng xóm khi đang được mời ăn 'cơm khách'

(Baonghean.vn) - Sang nhà hàng xóm chơi, Thắng biết cụ bà 74 tuổi có tiền trong người nên nảy sinh ý định giết người, cướp tiền. Sau khi dùng cơm mà gia chủ mời xong, Thắng xuống bếp và ra tay đánh người khiến cụ bà tử vong.

Ngày 27/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Văn Thắng (30 tuổi), trú xã Thanh Long, huyện Thanh Chương về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là bà Lê Thị L. (SN 1947), là hàng xóm, mẹ của bạn Thắng.

Hồ sơ vụ án thể hiện, sáng 17/4/2021, Thắng sang nhà bà L. chơi. Quá trình ngồi nói chuyện, bà L. vô tình để cho Thắng biết mình mới nhận được tiền người nhà gửi về.

Trưa cùng ngày, Thắng được gia chủ mời ở lại ăn cơm. Bà L. đưa cơm lên nhà khách cho Thắng ăn còn mình thì ăn cơm dưới bếp.

Bị cáo Phan Văn Thắng lĩnh án chung thân. Ảnh: Trần Vũ

Đang ăn cơm, Thắng nảy sinh ý định giết bà L. để cướp tiền nên đi xuống bếp. Lúc này, bà L. đang ngồi quay lưng lại với Thắng. Khi bà L. vừa đứng dậy thì Thắng đẩy mạnh vào vai khiến bà L. đập đầu vào tường. Bị đánh, bà L. kêu cứu thì bị Thắng dùng 2 tay quật mạnh khiến nạn nhân ngã xuống nền nhà, bất tỉnh. Sau đó, Thắng lục túi áo bà L. để kiếm tiền nhưng không có.

Cùng lúc này, người cháu dâu sống gần đó nghe tiếng hét nên chạy sang. Biết có người đến, Thắng vội đi ra phòng khách, tiếp tục ăn cơm như không có chuyện gì.

Thấy bà L. nằm bất tỉnh trong nhà bếp, người cháu hỏi thì Thắng nói bị ngã. Sau đó, Thắng vờ như không gây ra chuyện gì rồi cùng mọi người đưa bà L. lên giường, lấy dầu xoa bóp. Khoảng 11h30' cùng ngày, người thân phát hiện bà L. đã chết, trên đầu và hai tai bị chảy máu.

Trong khi người nhà bà L. nhờ Thắng đi mua một số đồ đạc thì thanh niên này mượn thêm 500 nghìn đồng rồi đi mua ma túy về sử dụng. Đến 21h30' cùng ngày, Thắng đến công an đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Cơ quan điều tra xác định, nguyên nhân tử vong của bà L. là do xuất huyết não đa chấn thương.

Tại phiên tòa, bị cáo Thắng thừa nhận hành vi phạm tội. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình bị cáo đã tác động bồi thường 20 triệu đồng cho đại diện bị hại.

HĐXX nhận định, hành vi giết người của bị cáo có tính côn đồ; việc bị cáo phạm tội đối với người đủ 70 tuổi trở lên là tình tiết tăng nặng. Trong vụ án này bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là đầu thú, ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo.

Xem xét toàn diện vụ án HĐXX tuyên phạt Phan Văn Thắng tù chung thân về tội Giết người. Buộc bị cáo phải bồi thường cho đại diện bị hại hơn 131 triệu đồng.