Ga Vinh: Nỗ lực phục vụ hành khách dịp Tết Nhâm Thìn

(Baonghean.vn) - Ga Vinh, đầu mối của nhiều đoàn tàu bắc, nam ngày áp Tết Nhâm Thìn nhộn nhịp những chuyến tàu vào, ra. Khi người đi tàu hối hả lên, xuống tàu kịp về gia đình đón tết cổ truyền, thì gần 100 cán bộ, nhân viên nhà ga vẫn bận rộn với công việc của mình.

 

Đến trung tuần tháng 1 năm 2012, Ga Vinh đã bán được 6.000/7.000 vé được ngành phân phối phục vụ khách trong dịp Têt Nhâm Thìn. Một số ngày cao điểm từ mồng 5 đến mồng 10 tết (tức từ ngày 27/1 đến 1/2/2012) cơ bản bán hết vé theo phương án. Số vé còn 1000 chủ yếu là vé từ mồng 1 đến mồng 4 tết (23 đên 26/1)và 11 đến 15 tết (2 đến 6/2/2012).

 

 

                                Ga Vinh ngày áp tết Nhâm Thìn

Đạt kết quả đó, theo trưởng phòng kế hoạch Ga Vinh- Nguyễn Xuân Thường cho biết năm nay nhà ga có nhiều biện pháp cải tiến hình thức bán vé so với các năm trước nên đã giảm áp lực cho cả hành khách và cán bộ nhân viên đường sắt. Nhân viên bán vé thực hiện bán theo chứng minh nhân dân (CMND). Cách làm đó đã hạn chế việc một số người lợi dụng mượn CMND để mua quay vòng tuồn vé cho phe vé, hạn chế phần lớn nạn phe vé phổ biến vào dịp lễ tết các năm trước, ngăn được sự khan hiếm vé giả tạo, bảo đảm vé đến tay người đi tàu.

Việc bán vé những ngày đông khách được phát số thứ tự. Do đó, tại điểm bán vé không xẩy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, gây mất trật tự tạo cơ hội cho kẻ gian móc túi của khách. Ngoài ra, hình thức giao vé tận nhà không thu phí được duy trì đối với người đi tàu thuộc các phường Quán Bàu, Đông Vĩnh, Lê Lợi, Quang Trung, Hưng Bình, Hưng Phúc, Hà Huy Tập, Lê Mao, Đội Cung, phía đông đường sắt phường Cửa Nam. Các phường xã khác của TP Vinh dưới cự ly 15 km thu phí 15.000 đồng, còn trên 15 km thì thu phí theo thỏa thuận. Cách làm này vừa tạo thuận lợi cho khách đi tàu, vừa giảm lưu lượng người đến mua vé tại ga.


 

                        Ứng dụng công nghệ bảo đảm chạy tàu an toàn

  Hiện tại, Ga Vinh bảo đảm phục vụ chạy 10 đoàn tàu cố định và tăng 16 đoàn tàu Thống nhất trong dịp Tết Nhâm Thìn. Để đáp ứng phục vụ khách thường xuyên, lãnh đạo Ga Vinh duy trì trực ban 24/24 giờ, còn cán bộ nhân viên trực 12/24 giờ với hơn 80 người. Những ngày cao điểm sau tết, Ga được ngành cho phép lập thêm tàu NA8 Vinh đi Hà Nội vào 21h30từ mồng 2 đến mồng 6 tết , gồm 12 toa đáp ứng phục vụ vận chuyển gần 700 khách. Ga Vinh còn lập đôi tàu Vinh đi Sài Gòn 12 toa chạy từ 4 tết đến 16 tết (7/2/2012).

 

Phát huy kết quả xây dựng nhà ga “Chính quy-văn hóa-an toàn”, đảng bộ TSVM trong năm qua, năm nay để bảo đảm cho cán bộ nhân viên yên tâm phục vụ trước, trong và sau tết, lãnh đạo Ga Vinh đã giải quyết xong lương, thưởng Tết, bình quân 12 triệu đồng/ người.Nâng cao thái độ và trách nhiệm phục vụ người đi tàu, cán bộ nhân viên Ga Vinh đã và đang nỗ lực thi đua giữ vững ga văn hóa, thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân mới trên quê hương Bác Hồ.


Phan Nguyễn