Gà xương đen quý hiếm ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn)- Được biết đến là giống gà "đặc sản" với giá bán trên thị trường lên đến 200.000 đồng/kg. Hiện, gà đen (còn gọi là gà ác) được người dân khu vực miền Tây xứ Nghệ tập trung đầu tư nuôi nhiều.

5
Ở khu vực miền Tây xứ Nghệ, nhất là vùng đồng bào Mông, gà đen được xem là vật nuôi chủ đạo
4
Việc chăn nuôi chủ yếu theo hình thức chăn thả tự nhiên. Chính bởi điều đó, thịt gà đen có đặc điểm săn chắc, thơm ngon, tạo sự khác biệt so với các giống gà khác và được người tiêu dùng hết sức ưa chuộng 
hh
Cũng bởi vậy, để có thể nuôi với số lượng tổng đàn lớn, hiện nay trên địa bàn một số huyện như Quế Phong, Kỳ Sơn... nhiều hộ gia đình đã đầu tư mô hình chăn nuôi "bán" tự nhiên. 
hh
Tương tự như ở Tổng đội TNXP 10 ở xã biên giới Na Ngoi (Kỳ Sơn) với tổng đàn lên đến hàng trăm con
yyy
Ngoài đầu tư chuồng trại
hh
Đảm bảo nguồn thức ăn tự nhiên, chủ yếu là cám ngô, các loại rau
nnn
Để gà có điều kiện "luyện tập", phát triển săn chắc, còn phải tạo cảnh quan tự nhiên, những mô đá...
Nhìn từ bề ngoài, gà đen rất dễ nhận thấy, đó là chân mào đen, mỏ đen...

Chính bởi điều đó, điều kiện phát triển của những chú gà nuôi không khác so với gà thả là mấy. Ông Lầu Vả Mềnh, bản Ca Trên, xã Na Ngoi, Kỳ Sơn, một trong những hộ nuôi gà đen, cho biết: Vì nuôi hoàn toàn tự nhiên nên gà đen chậm phát triển so với các giống gà khác. Nhưng cũng chính bởi "chậm lớn" mà gà đen có thịt rất săn chắc, thơm ngon...

Và đôi chân cũng đen. Tuy nhiên, do quá trình phát triển nên đã có sự pha trộn giữa các giống gà khác nên khó bề phân biệt hơn.

Hiện nay, giá gà đen bán tại thị trấn Mường Xén là 170.000 đến 200.000 đồng/1kg. Theo những người có kinh nghiệm, chính bởi được xem là giống gà "đặc sản" vì vậy nhiều người đã trà trộn những giống gà tương tự để bán với giá gà đen. Do đó, khi mua cần quan sát kỹ, nếu là gà đen chính hiệu phải đen từ đầu đến chân, khi vạch lớp lông ra xem gà phải có màu da đen tuyền. Chưa nói, sau khi làm thịt, xương gà cũng phải có một lớp đen bao phủ phía ngoài...

                                                                                                                     Hồ Phương

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.