Gà xương đen quý hiếm ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn)- Được biết đến là giống gà "đặc sản" với giá bán trên thị trường lên đến 200.000 đồng/kg. Hiện, gà đen (còn gọi là gà ác) được người dân khu vực miền Tây xứ Nghệ tập trung đầu tư nuôi nhiều.

5
Ở khu vực miền Tây xứ Nghệ, nhất là vùng đồng bào Mông, gà đen được xem là vật nuôi chủ đạo
4
Việc chăn nuôi chủ yếu theo hình thức chăn thả tự nhiên. Chính bởi điều đó, thịt gà đen có đặc điểm săn chắc, thơm ngon, tạo sự khác biệt so với các giống gà khác và được người tiêu dùng hết sức ưa chuộng 
hh
Cũng bởi vậy, để có thể nuôi với số lượng tổng đàn lớn, hiện nay trên địa bàn một số huyện như Quế Phong, Kỳ Sơn... nhiều hộ gia đình đã đầu tư mô hình chăn nuôi "bán" tự nhiên. 
hh
Tương tự như ở Tổng đội TNXP 10 ở xã biên giới Na Ngoi (Kỳ Sơn) với tổng đàn lên đến hàng trăm con
yyy
Ngoài đầu tư chuồng trại
hh
Đảm bảo nguồn thức ăn tự nhiên, chủ yếu là cám ngô, các loại rau
nnn
Để gà có điều kiện "luyện tập", phát triển săn chắc, còn phải tạo cảnh quan tự nhiên, những mô đá...
Nhìn từ bề ngoài, gà đen rất dễ nhận thấy, đó là chân mào đen, mỏ đen...

Chính bởi điều đó, điều kiện phát triển của những chú gà nuôi không khác so với gà thả là mấy. Ông Lầu Vả Mềnh, bản Ca Trên, xã Na Ngoi, Kỳ Sơn, một trong những hộ nuôi gà đen, cho biết: Vì nuôi hoàn toàn tự nhiên nên gà đen chậm phát triển so với các giống gà khác. Nhưng cũng chính bởi "chậm lớn" mà gà đen có thịt rất săn chắc, thơm ngon...

Và đôi chân cũng đen. Tuy nhiên, do quá trình phát triển nên đã có sự pha trộn giữa các giống gà khác nên khó bề phân biệt hơn.

Hiện nay, giá gà đen bán tại thị trấn Mường Xén là 170.000 đến 200.000 đồng/1kg. Theo những người có kinh nghiệm, chính bởi được xem là giống gà "đặc sản" vì vậy nhiều người đã trà trộn những giống gà tương tự để bán với giá gà đen. Do đó, khi mua cần quan sát kỹ, nếu là gà đen chính hiệu phải đen từ đầu đến chân, khi vạch lớp lông ra xem gà phải có màu da đen tuyền. Chưa nói, sau khi làm thịt, xương gà cũng phải có một lớp đen bao phủ phía ngoài...

                                                                                                                     Hồ Phương

Tin mới

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.