Gần 100 nhà nghiên cứu Vật lý hàng đầu thế giới đến Nghệ An

(Baonghean.vn) - Gần 100 giáo sư, phó giáo sư, nhà nghiên cứu Vật Lý hàng đầu thế giới đang có mặt tại Nghệ An tham dự  Hội nghị quốc tế “Quang học phi tuyến và Vật liệu mới”.

Đây là chương trình do Trường Đại học Vinh phối hợp với Trường Đại học Tổng hợp Warszawa, Ba Lan tổ chức từ ngày 30/11 đến 2/12.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị

Đây là lần thứ 2 Trường Đại học Vinh chủ trì hội nghị quan trọng này. Hội nghị là một hoạt động khoa học đặc biệt kỷ niệm “Năm Quốc tế về ánh sáng 2015” và là năm đầu tiên triển khai thực hiện “Chương trình phát triển Vật lý Việt Nam đến năm 2020”.

Tham dự hội nghị năm nay có sự tham gia của gần 100 giáo sư, tiến sỹ, nhà nghiên cứu đầu ngành về Vật lý quốc tế đến từ các nước như Ixarel, Ba Lan, Canada và  nhiều trường Đại học, Viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam.

Giáo sư, viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu, Nguyên Viện trưởng Viện Vật lý phát biểu đánh giá cao sự cố gắng của trường Đại học Vinh trong công tác tổ chức
Giáo sư, viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu, Nguyên Viện trưởng Viện Vật lý phát biểu đánh giá cao sự cố gắng của trường Đại học Vinh trong công tác tổ chức Hội nghị Quốc tế này.

Tại hội nghị, các đại biểu đã giới thiệu về những thành tựu của Vật lý liên quan đến nội dung Quang học phi tuyến và vật liệu mới. Đáng chú ý là những công trình nghiên cứu đã đạt giải thưởng Nobel từ năm 2001 đến nay, tập trung vào các vấn đề về máy tính lượng tử, giao thoa lượng tử, phổ phân giải siêu cao.

Trường Đại học Vinh có 15 báo cáo, trong đó có 1 báo cáo mới do PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng (Trưởng khoa Vật lý và Công nghệ) trình bày về mô hình mới ứng dụng trong thiết bị Quang tử tiên tiến.

Quang học phi tuyến và Vật liệu mới là một lĩnh vực có tính ứng dụng cao và lâu nay các công trình khoa học thành công đều do các trường đại học chủ trì. Vì vậy, thông qua hội nghị này, các đơn vị tổ chức mong muốn sẽ tạo được một diễn đàn để thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, mở rộng lĩnh vực. Đồng thời, cũng là một cơ hội để giảng viên, sinh viên trường Đại học Vinh được tiếp cận cách làm việc khoa học và các hướng nghiên cứu mới, tiên tiến của thế giới.

Hiệu trưởng trường Đại học Vinh tặng hoa cho các đại biểu
Hiệu trưởng trường Đại học Vinh tặng hoa cho các đại biểu.

Dịp này, các nhà khoa học cũng giúp Trường Đại học Vinh xây dựng phòng thí nghiệm Quang phổ hiện đại với tổng giá trị hơn 1 triệu USD và phát triển nhóm nghiên cứu Quang học tiếp cận với những thành tựu của quốc tế.

                                                                                             Mỹ Hà

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.