Gần 100 nhà nghiên cứu Vật lý hàng đầu thế giới đến Nghệ An

(Baonghean.vn) - Gần 100 giáo sư, phó giáo sư, nhà nghiên cứu Vật Lý hàng đầu thế giới đang có mặt tại Nghệ An tham dự  Hội nghị quốc tế “Quang học phi tuyến và Vật liệu mới”.

Đây là chương trình do Trường Đại học Vinh phối hợp với Trường Đại học Tổng hợp Warszawa, Ba Lan tổ chức từ ngày 30/11 đến 2/12.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị

Đây là lần thứ 2 Trường Đại học Vinh chủ trì hội nghị quan trọng này. Hội nghị là một hoạt động khoa học đặc biệt kỷ niệm “Năm Quốc tế về ánh sáng 2015” và là năm đầu tiên triển khai thực hiện “Chương trình phát triển Vật lý Việt Nam đến năm 2020”.

Tham dự hội nghị năm nay có sự tham gia của gần 100 giáo sư, tiến sỹ, nhà nghiên cứu đầu ngành về Vật lý quốc tế đến từ các nước như Ixarel, Ba Lan, Canada và  nhiều trường Đại học, Viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam.

Giáo sư, viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu, Nguyên Viện trưởng Viện Vật lý phát biểu đánh giá cao sự cố gắng của trường Đại học Vinh trong công tác tổ chức
Giáo sư, viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu, Nguyên Viện trưởng Viện Vật lý phát biểu đánh giá cao sự cố gắng của trường Đại học Vinh trong công tác tổ chức Hội nghị Quốc tế này.

Tại hội nghị, các đại biểu đã giới thiệu về những thành tựu của Vật lý liên quan đến nội dung Quang học phi tuyến và vật liệu mới. Đáng chú ý là những công trình nghiên cứu đã đạt giải thưởng Nobel từ năm 2001 đến nay, tập trung vào các vấn đề về máy tính lượng tử, giao thoa lượng tử, phổ phân giải siêu cao.

Trường Đại học Vinh có 15 báo cáo, trong đó có 1 báo cáo mới do PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng (Trưởng khoa Vật lý và Công nghệ) trình bày về mô hình mới ứng dụng trong thiết bị Quang tử tiên tiến.

Quang học phi tuyến và Vật liệu mới là một lĩnh vực có tính ứng dụng cao và lâu nay các công trình khoa học thành công đều do các trường đại học chủ trì. Vì vậy, thông qua hội nghị này, các đơn vị tổ chức mong muốn sẽ tạo được một diễn đàn để thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, mở rộng lĩnh vực. Đồng thời, cũng là một cơ hội để giảng viên, sinh viên trường Đại học Vinh được tiếp cận cách làm việc khoa học và các hướng nghiên cứu mới, tiên tiến của thế giới.

Hiệu trưởng trường Đại học Vinh tặng hoa cho các đại biểu
Hiệu trưởng trường Đại học Vinh tặng hoa cho các đại biểu.

Dịp này, các nhà khoa học cũng giúp Trường Đại học Vinh xây dựng phòng thí nghiệm Quang phổ hiện đại với tổng giá trị hơn 1 triệu USD và phát triển nhóm nghiên cứu Quang học tiếp cận với những thành tựu của quốc tế.

                                                                                             Mỹ Hà

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.