Gần 1.000 ha lúa hè thu ở Hưng Nguyên có nguy cơ chết cháy

(Baonghean.vn) - Hơn 1 tuần nay, gần 1.000 ha lúa đang chuẩn bị đẻ nhánh của huyện Hưng Nguyên lâm vào cảnh thiếu nước nghiêm trọng, thậm chí có nguy cơ chết cháy.

Đến tận thời điểm này, bà Nguyễn Thị Lập ở xóm Kỹ, xã Hưng Tây vẫn chưa thể tỉa dặm cho 6 sào lúa AC5 được gieo từ cách đây gần 1 tháng. “Đất đai khô nẻ, lúa còi cọc, vàng hết lá. Ngày nào tôi cũng ra đồng, hy vọng có nước về để tỉa, bón phân thúc cho lúa đẻ nhánh nhưng vô vọng. Cứ đà này, chỉ dăm ngày nữa là lúa chết khô”- bà Lập cho biết.

Bà Nguyễn Thị Lập với ruộng lúa đã khô nẻ có nguy cơ chết nắng của gia đình. Ảnh: Phú Hương
Những ngày này, người dân ở xã Hưng Thắng - Hưng Tây đang phải đối mặt với hạn hán nặng nề. “25 ngày nay, trên ruộng không hề có nước. Cây lúa còi cọc, không được tỉa dặm, thậm chí những diện tích đất pha cát đã bắt đầu bị héo. Nếu không có nước thì chỉ vài ba ngày nữa 30 ha lúa vùng cao cưỡng sẽ chết”, ông Phan Văn Hiền - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Hưng Thắng lo ngại.
Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT và Xí nghiệp thủy lợi huyện kiểm tra tình hình hạn hán ở xã Hưng Thắng. Ảnh: Phú Hương
Thông tin từ phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hưng Nguyên cho biết: Do nắng nóng khốc liệt diễn ra trên diện rộng, nguồn nước trên toàn bộ hệ thống kênh Cầu Mượu, đê Kênh Thấp, sông Hoàng Cần, kênh Gai đều cạn kiệt, hầu hết các trạm bơm không hoạt động được.

Theo ông Hoàng Đức Ân - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Tình trạng thiếu nước nghiêm trọng đã diễn ra từ hơn 1 tuần nay với gần 1.000 ha lúa bị hạn, trong đó hơn 2/3 là diện tích lúa gieo thẳng. Đáng lo nhất là các xã Hưng Tây, Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc và một số diện tích của xã Hưng Đạo, Hưng Thắng… Trong khi đó, đây là giai đoạn cây lúa chuẩn bị đẻ nhánh, rất cần nước để chăm sóc, bón thúc.

Trạm bơm chuyền tạo nguồn 12/9 tưới cho 800 ha lúa từ sáng 12/6 đã không thể hoạt động được. Ảnh: Phú Hương
Ông Thái Văn Hùng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam cho biết: Hiện đơn vị đang chỉ đạo vùng Nam Đàn tập trung bơm nước, từ hôm nay (13/6) sẽ đóng tất cả các trạm bơm ở Nam Đàn để dồn nước chống hạn ở Hưng Nguyên. Đồng thời, chỉ đạo bơm tưới luân phiên để dồn nước về kênh Hoàng Cần, phía Bắc Hưng Nguyên, vùng Vinh và vùng Nghi Lộc để kịp thời có nước phục vụ dưỡng lúa sau gieo cấy.