Gần 1.000 học sinh tham gia Ngày hội Toán học mở Nghệ An năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong chương trình, ngoài việc tổ chức giảng bài đại chúng cho những người đam mê nghiên cứu toán học, học sinh còn được tham gia trải nghiệm các hoạt động ứng dụng toán học vào thực tiễn qua các trò chơi, các câu đố toán học thực tiễn.

Sáng 23/4, tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Ngày hội Toán học mở Nghệ An - Math open day Nghệ An năm 2023.

Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Nghệ An với sự tham gia của gần 1.000 giáo viên đến từ nhiều trường phổ thông trong toàn tỉnh.

Gần 1.000 học sinh tham gia Ngày hội Toán học mở Nghệ An năm 2023 ảnh 1

Ông Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại chương trình. Ảnh: Mỹ Hà

Ngày hội Toán học mở năm thứ 9 (Math Open Day - MOD 2023) với chủ đề Toán học cho mọi người - Mathematics for Everyone, là một trong những hoạt động chính thức của Ngày Quốc tế Toán học do tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) khởi xướng, được nhiều trường, viện và các đơn vị tổ chức trên phạm vi toàn thế giới.

Ngày hội là một chuỗi các hoạt động mở về Toán và STEM nói chung, nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học và nhà giáo dục cùng nhau thảo luận về những chủ đề thời sự trong toán học và giáo dục toán học, cùng nhau trải nghiệm và thưởng thức vẻ đẹp của Toán học và tìm hiểu về các ứng dụng muôn màu sắc của toán học trong khoa học và đời sống.

Gần 1.000 học sinh tham gia Ngày hội Toán học mở Nghệ An năm 2023 ảnh 2

Các ông: Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Ngô Sỹ Thủy - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tặng hoa cho các đơn vị phối hợp tổ chức chương trình. Ảnh: Mỹ Hà

Chương trình được tổ chức theo 2 phần, gồm hoạt động trải nghiệm và định hướng nghề nghiệp và người tham dự sẽ được trực tiếp tương tác với Toán học và khoa học thông qua các trò chơi, thí nghiệm thực tế; giới thiệu về các định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực Toán học và Khoa học.

Một nội dung khác đó là nghe các bài giảng toán học do các giảng viên, đến từ Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày. Các bài giảng được thiết kế dành cho học sinh THPT, sinh viên các ngành liên quan tới Toán học và giáo viên phổ thông.


Gần 1.000 học sinh tham gia Ngày hội Toán học mở Nghệ An năm 2023 ảnh 3

Sinh viên Ngô Quý Đăng (2 lần đạt Huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế) hiện đang học chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng của Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ với các bạn học sinh về lựa chọn nghề nghiệp. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại chương trình, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Văn Mai khẳng định đây là một sự kiện có ý nghĩa rất lớn đối với học sinh tỉnh nhà. Đặc biệt khi hiện nay, việc phổ cập ứng dụng của toán học vào cuộc sống là một trong những nội dung quan trọng của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 – 2030 thì chương trình sẽ thỏa mãn nhu cầu tìm tòi tri thức của mọi người.

Gần 1.000 học sinh tham gia Ngày hội Toán học mở Nghệ An năm 2023 ảnh 4

Các học sinh tham gia trải nghiệm tại chương trình. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đó, Ngày hội Toán học mở được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội năm 2015, sau đó được mở rộng ra ở các tỉnh thành trên cả nước như TP. Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Cần Thơ, Đà Nẵng, Huế, Đồng Tháp, Đồng Nai... Từ năm 2020, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, ngày hội được chuyển giao mô hình tổ chức về các địa phương./.

Tin mới

Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.