Gần 10.000 người dân Hưng Nguyên ra quân làm thủy lợi

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng ngày toàn dân làm thủy lợi, sáng 13/10, tại xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên tổ chức lễ phát động toàn dân ra quân làm thủy lợi.
Đông đảo học sinh tập trung khơi thông tuyến kênh 12/9 đoạn qua xã Hưng Tân (Hưng Nguyên). Ảnh: Quang An

Trong ngày đầu ra quân có khoảng gần 10.000 người của 23 xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học đóng trên địa bàn tham gia; phấn đấu nạo vét, khơi thông trên 300km kênh mương phục vụ tưới tiêu, thoát nước trong đợt này.

Sau lễ phát động, hàng ngàn học sinh trên địa bàn huyện trong trang phục áo xanh tình nguyện đã tập trung về các kênh thủy lợi lớn trên địa bàn huyện như: kênh Lê Xuân Đào, kênh 12/9, kênh T18, kênh T20… để nạo vét kênh mương, vớt bèo, khơi thông dòng chảy.

Tại các cánh đồng các xã Hưng Tân, Hưng Thắng, Hưng Phúc… đông đảo người dân cũng nhiệt tình tham gia tu sửa các công trình thủy lợi, đắp bờ, bảo dưỡng các máy móc thiết bị trạm bơm bị hư hỏng.
Các em học sinh tham gia làm thủy lợi với tinh thần hăng hái và quyết tâm cao. Ảnh: Quang An
Ông Hoàng Đức Ân - Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Sau ngày ra quân, huyện Hưng Nguyên sẽ tiếp tục vận động mọi tầng lớp nhân dân duy trì đều đặn công tác chăm lo, tu bổ các công trình thủy lợi; Tập trung nạo vét, khơi thông hệ thống tưới tiêu, chỉnh trang đồng ruộng gắn với chuyển đổi ruộng đất, dồn điền đổi thửa, kiến thiết giao thông nội đồng hiệu quả.
Đợt ra quân năm nay, huyện chỉ đạo các xã phải có chương trình kế hoạch giao chỉ tiêu, địa điểm, khối lượng, bố trí nhân lực cụ thể, sát với tình hình thực tế. Tất cả các tầng lớp đều phải tham gia và phải đạt được chỉ tiêu giao, tránh tình trạng làm hình thức. 
Người dân xóm 2, xã Hưng Phúc khơi thông kênh T18. Ảnh: Quang An
Hưng Nguyên là một trong những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, đặc biệt là lũ lụt, ngập úng. Đặc biệt là sau cơn bão số 3 vừa qua đã khiến hàng ngàn ha lúa và hoa màu trên địa bàn huyện bị ngập nặng. Do đó, công tác làm thủy lợi luôn được địa phương đặc biệt chú trọng.
Những năm qua, bằng nỗ lực của các cấp chính quyền và nhân dân, huyện Hưng Nguyên đã xây dựng được 93 trạm bơm lớn nhỏ, trên 600km kênh tưới và kênh tiêu úng, xây dựng các tuyến đê ngăn lũ, chống úng nội đồng và các công trình cung cấp nước tưới tiêu hiệu quả.