Gần 12 nghìn trẻ sơ sinh tử vong mỗi năm tại Việt Nam

 Theo báo cáo của Tổ chức Cứu trợ trẻ em, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 12 nghìn trẻ em bị tử vong trong quá trình sinh nở hoặc ngay trong ngày đầu sau sinh.
Báo cáo “Ending Newborn Deaths” (Chấm dứt tình trạng tử vong ở trẻ sơ sinh) cho biết, có khoảng 2,2 triệu trẻ em trên thế giới bị tử vong trong quá trình sinh nở hoặc tử vong ngay trong ngày đầu sau sinh. Trong số đó, có khoảng một nửa số ca có thể can thiệp được nếu như các bà mẹ và trẻ được tiếp cận với dịch vụ y tế miễn phí và nữ hộ sinh có kinh nghiệm.
 
Khu vực Đông - Nam Á có sáu nước trong số 75 nước trên thế giới phải chịu gánh nặng về tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh cao bao gồm: Cam-pu-chia, Lào, Indonesia, Myanmar, Philippines và Việt Nam. Trong số sáu nước này, Việt Nam là nước tiến bộ hơn cả về sức khỏe bà mẹ và trẻ em, là nước có số trẻ tử vong trong quá trình sinh nở và trong ngày đầu sau sinh thấp nhất.
 
Ngoài ra, Việt Nam cũng có tỷ lệ người đỡ đẻ có kỹ năng tại các ca sinh nở cao trong khu vực (91.9%), so với Lào là 37%; và ngân sách chính phủ dành cho lĩnh vực y tế tính trên đầu người là 93.39 USD, cao hơn mức tối thiểu mà Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra ở mức 60 USD trên một đầu người, cao hơn một số nước trong khu vực như Myanmar chỉ 3.61 USD trên một đầu người.
 
Theo ông Gunnar Andersen, Giám đốc Tồ chức Cứu trợ trẻ em: “Giai đoạn vừa mới sinh ra của trẻ là nguy hiểm nhất nhưng rất nhiều bà mẹ không có sự trợ giúp của các các nữ hộ sinh có kỹ năng trong quá trình sinh nở. Việt Nam đã đạt rất nhiều tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực sức khỏe bà mẹ và trẻ em, tuy vậy, chúng ta cũng không nên dừng lại ở những thành tựu có được. Thay vào đó, chúng ta phải tiếp tục cố gắng để các dịch vụ y tế tốt hơn và không còn có trẻ em bị tử vong bởi những nguyên nhân có thể can thiệp được”.
 
Trong nỗ lực nhằm cứu sống hàng triệu trẻ sơ sinh, Tổ chức Cứu trợ trẻ em đã và đang kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới trong năm 2014 cam kết với kế hoạch cho sự thay đổi - năm lời hứa cho trẻ sơ sinh, tập trung vào lĩnh vực đào tạo và cung cấp trang thiết bị cho các nhân viên y tế đã được đào tạo, nhằm bảo đảm bất cứ trẻ nào cũng được trợ giúp đầy đủ và miễn phí cho tất cả các dịch vụ sinh nở và thai sản.
Theo NDĐT