Gần 2000 người ở Syria bị IS hành quyết trong vòng 6 tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 28/12, Cơ quan giám sát nhân quyền tại Syria (OSDH) cho biết kể từ khi tuyên bố thành lập nhà nước “Caliphate” hồi tháng 6 vừa rồi, gần 2.000 người tại Syria đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS sát hại. Được biết, OSDH là cơ quan phi chính phủ có mạng lưới thông tin rộng lớn nhất tại Syria.
 
Các đoạn video quay cảnh hành quyết con tin do IS tung lên trên mạng Internet khiến người dân trên thế giới không khỏi bàng hoàng, phẫn nộ. Ảnh: AP
 
Theo như tài liệu mà OSDH công bố hôm chủ nhật, tính từ thời điểm IS tuyên tố thành lập nhà nước “Caliphate” hôm 28/6 cho đến ngày 27/12 đã có 1878 người Syria thiệt mạng dưới bàn tay của các chiến binh thánh chiến Hồi giáo IS. Trong số những người thiệt mạng có 1175 người là thường dân. Điều đáng lên án nhất là IS còn hành quyết cả 4 trẻ em và 8 phụ nữ. Những người còn lại phần lớn là thành viên dòng Sunni Chaitat, những người đã đứng lên chống lại IS tại miền đông Syria.
 
OSDH cho biết các vụ hành quyết thường xảy ra ở các tỉnh phía đông bắc Syria như tỉnh Dier Ezzor (phía đông), tỉnh Hasakah (phía đông bắc), tỉnh Raqa và Aleppo (phía bắc). Các nạn nhân thường bị bắn, chặt đầu hoặc bị ném đá cho đến chết. Không chỉ vậy, nhóm khủng bố cựu đoan này còn hành quyết 502 binh lính của chính phủ bị bắt làm tù binh, 120 thành viên của chính tổ chức này khi những người này muốn “đào ngũ”, 80 phiến quân nổi dậy ở Syria và nhiều thành viên khác của tổ chức khủng bố Al-Nusra, một chi nhánh khủng bố của al-Qaeda tại Syria. 
 
OSDH ước tính con số người chết trên thực tế còn nhiều hơn con số 1878 được đưa ra. Lý do là vẫn còn hàng trăm người đang bị IS bắt giữ làm con tin và hiện chưa rõ sống chết. Những chiến binh thánh chiến Hồi giáo của IS thường quay lại và truyền bá những đoạn video hành quyết đẫm máu lên các trang web không chỉ nhằm mục đích khủng bố tinh thần người dân và những nhóm người có ý định đứng lên chống đối mà còn để thu hút thêm các phần tử cực đoan khác tham gia vào hàng ngũ của chúng.
 
Chu Thanh
Theo LeMonde 28/12