Gần 30 ha tôm ở Nghệ An bị bệnh đốm trắng

(Baonghean.vn) - Nhiều diện tích nuôi tôm trên địa bàn Nghệ An liên tục xuất hiện dịch bệnh với khoảng gần 30 ha, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho bà con.

Từ tháng 4 dương lịch đến nay, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu liên tục xuất hiện tôm nuôi bị dịch đốm trắng tập trung tại các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Minh, Quỳnh Lương và Quỳnh Thanh. Trong đó, Quỳnh Bảng là địa phương có diện tích tôm bị bệnh nhiều nhất .

Gần 30 ha tôm ở Nghệ An bị bệnh đốm trắng ảnh 1
Tôm ở Quỳnh Lưu bj bệnh đốm trắng. Ảnh: Việt Hùng

Ông Hoàng Xuân Tin - Chủ nhiệm HTX Lộc Thủy, xã Quỳnh Bảng cho biết, HTX hiện có 28 hộ nuôi với diện tích 40 ha, tổng số diện tích được thả là 25 ha. Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi khiến nhiều diện tích tôm của bà con bị dịch bệnh. Toàn HTX có khoảng 12 ha tôm bị bệnh đốm trắng. Đối với những diện tích tôm đang phát triển, HTX khẩn trương chỉ đạo bà con theo dõi, kiểm tra sự sinh trưởng của tôm, đồng thời có các giải pháp chăm sóc, bảo vệ.

Không riêng HTX Lộc Thủy, trên địa bàn xã Quỳnh Bảng hiện có khoảng 14,5 ha tôm bị bệnh đốm trắng.

Theo các hộ nuôi cho biết, một số ao nuôi có tình trạng tôm nổi lên mặt nước rồi sau đó chết. Trước sự việc trên, địa phương đã báo với cấp trên để có biện pháp ngăn chặn. Sau khi được Trạm thú y huyện về lấy mẫu kiểm tra, xác định nguyên nhân khiến tôm chết là do bệnh đốm trắng.

Gần 30 ha tôm ở Nghệ An bị bệnh đốm trắng ảnh 2
Nhiều diện tích nuôi tôm ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) bị đốm trắng khiến các hộ dân thiệt hại. Ảnh: Việt Hùng

Theo số liệu thống kê từ Phòng NN&PTNT, vụ tôm năm 2018, toàn huyện Quỳnh Lưu có 465 ha diện tích nuôi tôm thâm canh. Tính đến ngày 11/5, đã có gần 22 ha diện tích tôm bị bệnh, trong đó chủ yếu là đốm trắng và gan tụy. Độ tuổi tôm bị dịch từ 20 - 60 ngày sau khi thả. Bình quân 1 ha tôm bị dịch, bà con thiệt hại trên 50 triệu đồng. Đến thời điểm này, tổng thiệt hại của bà con nuôi tôm ở Quỳnh Lưu ước hơn 1 tỷ đồng.

Không chỉ ở Quỳnh Lưu, bà con nuôi tôm ở thị xã Hoàng Mai cũng đang “đứng ngồi không yên” khi diện tích tôm bị dịch bệnh ngày càng tăng với 9 ha, tập trung ở Quỳnh Liên, Mai Hùng, Quỳnh Xuân...

Để ngăn chặn bùng phát của dịch bệnh đốm trắng ở tôm, Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai đã cấp hơn 9 tấn hóa chất clorine cho các hộ dân dùng để xử lý môi trường. Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, đối với những ao tôm bị bệnh đốm trắng, người nuôi không nên vội càng cải tạo để nuôi ngay, nên cho ao nghỉ 1,5  - 2 tháng để dứt nguồn bệnh, tái tạo lại môi trường nền đáy.

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.